Mỹ ‘cảnh cáo Đức hậu quả nếu dùng dịch vụ của Huawei’

Mỹ ‘cảnh cáo Đức hậu quả nếu dùng dịch vụ của Huawei’

.

Lời cảnh cáo mới của Mỹ dường như là một nỗ lực leo thang nhắm vào hãng công nghệ viễn thông nhiều tham vọng của Trung Quốc

Mỹ nói với Đức rằng họ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Berlin nếu Đức cho phép Huawei tham gia vào mạng di động 5G của nước này.

Lời cảnh báo được đưa ra trong một lá thư gần đây của Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức mà tờ Wall Street Journal đọc được.

Mỹ đang vận động các đồng minh của mình tẩy chay Huawei do các rủi ro về an ninh quốc gia.

Huawei đã phản công các cáo buộc về việc công ty này gây ra các mối đe dọa an ninh, bao gồm cả việc kiện chính phủ Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ Richard Grenell nói Mỹ sẽ không thể giữ mức độ hợp tác tương tự với các cơ quan an ninh Đức nếu Đức cho phép Huawei hoặc các công ty Trung Quốc khác tham gia vào mạng di động 5G thế hệ tiếp theo của mình, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Trong bức thư gửi bộ trưởng kinh tế của Đức ngày thứ Sáu 09/3/2019, ông Grenell nói rằng các hệ thống liên lạc an toàn là điều cần thiết cho sự hợp tác quốc phòng và tình báo, và các công ty như Huawei có thể gây ảnh hưởng, tác động.

‘Leo thang nỗ lực’

Huawei có thể đột phá vào lâu đài công nghệ 5G?

Cảnh báo đánh dấu sự leo thang trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm thuyết phục các đồng minh tẩy chay gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đều đã chặn các công ty địa phương sử dụng Huawei để cung cấp công nghệ cho mạng 5G của họ.

Huawei đã đưa ra một chiến lược tích cực hơn trong những tháng gần đây để chống lại những gì họ coi là một chiến dịch “bôi nhọ” của Mỹ.

Tuần trước, họ đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh cấm hạn chế các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của mình, cho rằng đó là “vi hiến”.

Huawei cũng đã đưa ra quảng cáo trên báo chí nước ngoài và mời các nhà báo nước ngoài đến thăm các cơ sở của hãng này.

Huawei nói với người dân Mỹ trong một quảng cáo toàn trang đăng trên tờ Wall Street Journal rằng đừng “tin tất cả những gì bạn nghe thấy”.

Nguồn: BBC

Bài Khác