Mỹ cảnh báo phi cơ bay qua vùng vịnh Persian Gulf cẩn thận

Mỹ cảnh báo phi cơ bay qua vùng vịnh Persian Gulf cẩn thận

.

Một chiến đấu cơ F-18 Hornet chuẩn bị cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln trong vùng Trung Đông. (Hình minh họa: Jeff Sherman/US Navy via AP)

WASHINGTON, D.C – Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Năm, cảnh báo các hãng hàng không Mỹ bay qua bầu trời vùng vịnh Persian Gulf phải hết sức cẩn thận “vì các hoạt động quân sự nhộn nhịp và căng thẳng chính trị ngày càng tăng trong khu vực.”

Theo hãng thông tấn AFP, cảnh báo này, cũng bao gồm luôn khu vực vịnh Gulf of Oman, được đưa ra vào lúc có căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Căng thẳng gia tăng trong khu vực “cho thấy nguy hiểm không lường trước ngày càng gia tăng đối với hoạt động hàng không vì có thể có một tính toán sai lầm nào đó, hoặc một sự nhầm lẫn nào đó,” tuyên bố của FAA được đưa ra tối Thứ Năm cho biết như vậy.

FAA cũng cảnh cáo rằng phi cơ bay qua vùng này có thể gặp trường hợp “hệ thống định vị bị trở ngại vì bị hoạt động thông tin dày đặc tại đây ảnh hưởng, mà không được báo trước.”

Trong thời gian qua, Mỹ điều hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, oanh tạc cơ B-52, một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến, và hỏa tiễn Patriot đến vùng này vì “có đe dọa không cụ thể của Iran nhắm vào binh sĩ và quyền lợi của Hoa Kỳ.”

Ngoài ra, chính quyền Tổng Thống Donald Trump cũng ra lệnh những nhân viên ngoại giao không cần thiết nên rời Iraq, vì “có những đe dọa của các nhóm dân quân Iraq do Iran hỗ trợ.”

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, Tòa Bạch Ốc đưa ra nhiều thông tin lẫn lộn, trong lúc có tin là các cố vấn của tổng thống đang tranh cãi cách nào để giải quyết vấn đề Iran.

Theo nhiều nguồn tin, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia “diều hâu” muốn có biện pháp mạnh hơn với Iran, nhưng bị những người khác trong chính quyền chống lại.

Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đang bị sức ép phải trưng ra lý do chính đáng khi muốn điều lực lượng quân đội đến khu vực.

Các đồng mình của Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần qua nói rằng mức độ đe dọa trong khu vực không cao lắm, và một số thành viên Quốc Hội Mỹ đòi xem thông tin làm cho chính quyền phải chuẩn bị, nếu có chiến tranh. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác