Mỹ cảnh báo Hàn Quốc chớ cải thiện quan hệ quá nhanh với Bắc Triều Tiên

Mỹ cảnh báo Hàn Quốc chớ cải thiện quan hệ quá nhanh với Bắc Triều Tiên

 

Ông Mike Pompeo không muốn quan hệ Liên Triều tiến triển quá nhanh

 

Mỹ nói với đồng minh Hàn Quốc rằng nước này không nên cải thiện quan hệ với Bắc Triều Tiên nhanh hơn mức độ mà Bình Nhưỡng có những bước đi giải trừ vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 20/11.

Ông Trump đưa ra phát biểu tại cuộc họp ra mắt nhóm làm việc với Hàn Quốc để điều phối các chính sách đối với Bắc Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ông Pompeo chỉ ra rằng Washington đã quan ngại về việc Seoul đã tiến triển quá nhanh trong quan hệ với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đã nói rõ với Đại Hàn dân quốc rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và quá trình phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên không thụt lùi phía sau sự tiến triển trong mối quan hệ liên Triều,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi xem chúng là hai việc song song đi cùng với nhau,” ông Pompeo nói.

Nhóm làm việc này do đại diện của Hàn Quốc về bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh, Lee Do-hoon, và đại diện của Mỹ về Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun, đứng đầu.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết hai bên trong cuộc họp đã đồng ý tiếp tục hợp tác và điều phối chặt chẽ ‘một cách ngày càng mang tính hệ thống và thường xuyên hơn.”

Hồi tháng trước, trong một dấu hiệu bất đồng hiếm hoi giữa Seoul và Washington, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết ông Pompeo đã thể hiện ‘sự không hài lòng’ với một thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được trong một cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9.

Hai miền Triều Tiên hồi tháng 10 cũng bắt đầu kết nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai bên bất chấp các quan ngại của Mỹ rằng việc tan băng nhanh chóng trong quan hệ giữa hai miền có thể làm tổn hại nỗ lực ‘sức ép tối đa’ của Mỹ để áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Thống nhất của Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói ở Washington rằng điều quan trọng là phải cho Bắc Triều Tiên động cơ giải trừ hạt nhân nhưng các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên ‘cho đến khi chúng tôi có được tiến bộ thật sự về hồ sơ phi hạt nhân hóa’.

Nguồn: VOA

Bài Khác