Mỹ cam kết ‘tiêu diệt vĩnh viễn’ Nhà nước Hồi giáo

Mỹ cam kết ‘tiêu diệt vĩnh viễn’ Nhà nước Hồi giáo

.

Lực lượng ISIS ở Afghanistan

Hoa Kỳ hôm 20/12 nói trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng họ cam kết ‘thủ tiêu vĩnh viễn’ Nhà nước Hồi giáo ở Syria và sẽ tiếp tục thúc đẩy lực lượng do Iran hậu thuẫn rút ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Lời cam kết này được đưa ra sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút quân Mỹ hoàn toàn ra khỏi Syria. Ông Trump hôm 19/12 tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã thành công trong sứ mạng đánh bại Nhà nước Hồi giáo – quyết định đã khiến ông hứng chịu chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng hòa và gây quan ngại ở các nước đồng minh.

Trong một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 20/12, nhà ngoại giao Mỹ Rodney Hunter, nhà điều phối chính trị của phái bộ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, đã không nêu cụ thể quyết định của ông Trump.

“Mỹ vẫn cam kết sẽ tiêu diệt vĩnh viễn ISIS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria cũng như trên toàn thế giới,” ông Hunter nói trước Hội đồng Bảo an. “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ sức mạnh quốc gia của chúng tôi để gây áp lực buộc lực lượng do Iran hậu thuẫn phải rút quân.”

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đồng minh để chống khủng bố. Mỹ cũng sẽ làm việc với các bên có cùng suy nghĩ như Liên Hiệp Quốc, lực lượng đối lập Syria để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột,” ông nói.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Francois Delattre phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng Paris vẫn đánh giá Nhà nước Hồi giáo vẫn là mối đe dọa ở vùng Trung Đông.

“Trong những tuần tới Pháp sẽ đảm bảo hết sức cẩn trọng rằng an ninh của tất cả các đối tác của Mỹ được đảm bảo, trong đó có Lực lượng Dân chủ Syria,” ông Delattre nói.

Pháp là thành viên hàng đầu trong liên minh do Mỹ lãnh đạo chiến đấu chống lại các phiến quân ở Iraq và Syria và có lực lượng đặc biệt trú đóng ở đông bắc Syria vốn được triển khai bên cạnh các lực lượng của người Kurd và lực lượng Ả Rập. Nước này cũng thực hiện các cuộc không kích nhằm vào ISIS.

“Điều quan trọng là Mỹ phải tính đến việc bảo vệ người dân ở đông bắc Syria và sự ổn định của khu vực để đảm bảo rằng chúng ta tránh được bất cứ thảm họa nhân đạo nào hay bất cứ sự trỗi dậy nào của chủ nghĩa khủng bố,” ông Delattre nói thêm.

Ông Staffan de Mistura, đại sứ sắp mãn nhiệm của Liên Hiệp Quốc về Syria, không hề đề cập đến quyết định của ông Trump trong báo cáo cuối cùng của ông trước Hội đồng Bảo an.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria, ông Jim Jeffrey, đã hủy các cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Liên Hiệp Quốc hôm 20/12 để thảo luận về tiến trình hòa bình Syria, các quan chức Mỹ cho biết.

“Với những diễn biến mới đây, Đại sứ Jeffrey sẽ ở lại Washington để tham vấn với các đối tác và đồng minh về cách tiến về phía trước ở Syria,” một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ được Reuters dẫn lời nói.

Ông Jeffrey được chỉ định làm đại diện đặc biệt về Syria hồi tháng 8. Khi đó ông nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi nào Nhà nước Hồi giáo bị đánh bại. Ông không hề đề cập đến quyết định của ông Trump.

Nguồn: VOA

Bài Khác