Mỹ-Brazil bàn cách tăng áp lực buộc Tổng thống Venezuela rời chức

Mỹ-Brazil bàn cách tăng áp lực buộc Tổng thống Venezuela rời chức

.

Phó Tổng thống Brazil, Hamilton Mourao. REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp người đồng cấp phía Brazil, Hamilton Mourao, tại Tòa Bạch Ốc hôm 8/4 để thảo luận về các biện pháp chế tài và ngoại giao nhằm tăng áp lực để Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội của Venezuela, Nicolas Maduro, phải ra đi.

Mục đích của ông Pence là khuyến khích Phó Tổng thống Brazil dùng kinh nghiệm và ảnh hưởng để thúc đẩy giới lãnh đạo quân sự Venezuela-cũng như Trung Quốc và Nga-thôi ủng hộ ông Maduro, một giới chức Tòa Bạch Ốc cho Reuters biết.

Hoa Kỳ và đa số các nước phương Tây hậu thuẫn lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời từ đầu năm nay viện dẫn lý do rằng việc ông Maduro tái đắc cử hồi năm ngoái là bất hợp lệ.

Ông Maduro – người được hậu thuẫn bởi Nga và Trung Quốc và vẫn còn nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và quân đội quốc gia – gọi ông Guaido là con rối của Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cũng nhận định rằng Phó Tổng thống Brazil, Mourao, là người trong vị thế rất tốt để đương đầu với sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga dành cho ông Maduro, vì Brazil là một đối tác trong các nước thuộc BRICS, nhóm các nền kinh tế thị trường mới nổi lớn nhất.

Mỹ chế tài công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA từ đầu năm nay, nhằm cắt các nguồn thu từ dầu khí của chính quyền Maduro, đồng thời cũng trừng phạt các ngân hàng, các công ty vận tải của Venezuela cùng các cá nhân có liên hệ với ông Maduro.

Tòa Bạch Ốc muốn thấy các đồng minh như Brazil có các biện pháp kinh tế tương tự để cô lập Venezuela, theo giới chức Tòa Bạch Ốc được Reuters thuật lời.

Nguồn: VOA

Bài Khác