Mỹ bắt thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng thuốc nổ, tên lửa chống tăng

Mỹ bắt thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng thuốc nổ, tên lửa chống tăng

.

Hasher Taheb đã bị bắt tại thành phố Cumming của bang Georgia. Ảnh: thetimes.co.uk

Theo hãng tin AFP, sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), thanh niên tên Hasher Taheb đã bị bắt tại thành phố Cumming của bang Georgia hôm 16/1. Trước đó, FBI đã nhận được tin báo từ cộng đồng rằng Taheb “đã bị cực đoan hóa”.

Theo cáo trạng, Taheb đã tìm cách chiêu mộ 1 người chỉ điểm và 1 nhân viên FBI hoạt động ngầm để tham gia kế hoạch tấn công Nhà Trắng cùng một số mục tiêu khác tại Washington. Đối tượng khai nhận mong muốn thực hiện nhiệm vụ thánh chiến và trở thành một “người tử vì đạo”.

Taheb ban đầu muốn tới các khu vực đang bị tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm giữ ở Trung Đông, song do bị mất hộ chiếu, Taheb cho rằng nên tấn công ngay bên trong lòng nước Mỹ.

Ngày 17/2/2018, Taheb đã gặp nhân viên FBI hoạt động ngầm, cung cấp sơ đồ vẽ tay về khu West Wing (Cánh Tây) của Nhà Trắng – nơi có văn phòng của tổng thống. Vài tuần sau đó, Taheb cũng đã yêu cầu nhân viên FBI cung cấp các loại vũ khí cần thiết, trong đó có lựu đạn và tên lửa chống tăng.

Theo kế hoạch mà Taheb vạch ra, 3 người sẽ cùng tấn công Nhà Trắng vào ngày 17/1. Tuy nhiên, khi nhóm này gặp nhau tại bãi đỗ xe của một cửa hàng ở Buford ngày 16/1, nơi nhân viên FBI trao thuốc nổ và vũ khí cho Taheb, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ.

Cũng trong ngày 17/1, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 1 người đàn ông 49 tuổi ở Cleveland, ngoại ô Ohio, với cáo buộc âm mưu tấn công thành phố này vào ngày Độc lập (4/7) của nước Mỹ. Đối tượng này là một công dân sinh sống ở Ohio, thề trung thành với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Bài Khác