MỸ BẮT KHẨN CẤP CÔNG DÂN TRUNG CỌNG ĐÁNH CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI.

MỸ BẮT KHẨN CẤP CÔNG DÂN TRUNG CỌNG ĐÁNH CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI.

Reuters đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/12 thông báo rằng công dân Trung cọng Hongjin Tan đã bị bắt vì bị cáo buộc đánh cắp bí mật kinh doanh từ công ty dầu khí mà Tan từng làm việc. Theo đó, phi vụ của Tan được cho là có liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Tan được cho là tải hàng trăm tập tin có liên quan tới việc sản xuất “một sản phẩm nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng hạ nguồn”. Công dân này được cho là sử dụng các dữ liệu này để làm lợi cho một công ty Trung cọng đã mời Tan về làm việc. Theo Bộ Tư pháp, Tan là một chuyên gia về lưu trữ năng lượng và hệ thống pin.

Tan bị bắt hôm 20/12 và dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày 26/12.

Trợ lý Bộ Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia John Demers cho biết: “Hành động chiếm đoạt tài sản sở hữu trí tuệ gây hại cho các công ty và người lao động Mỹ. Các vụ việc gần đây thường liên quan tới chính phủ và công ty Trung cọng. Bộ Tư pháp đã đưa ra một sáng kiến nhằm bảo vệ nền kinh tế từ những hoạt động phạm pháp từ Trung cọng và chúng tôi sẽ tiếp tục coi đây là ưu tiên hàng đầu”.

Tan là một kỹ sư có bằng cử nhân vật lý tại đại học Nam Kinh, Trung cọng và bằng tiến sĩ tại viện Kỹ thuật California (CIT). Người này đã sinh sống hợp pháp tại Mỹ trong 12 năm qua.

Theo hồ sơ trên mạng xã hội LinkedIn, Tan làm việc cho công ty năng lượng đa quốc gia có trụ sở ở bang Texas Phillips 66 từ tháng 5/2017. Trước đó, Tan có 11 năm làm việc ở CIT với tư cách nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu. Công dân Trung cọng mô tả chuyên ngành của mình là “phát triển hệ thống và vật liệu cho hoạt động lưu trữ năng lượng tái chế”.

Theo biên bản của FBI, Tan sở hữu một ổ cứng di động chứa các tài liệu bảo mật đã bị xóa và chưa bị xóa liên quan tới tài sản sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ. Theo công ty này, Tan không có lý do chính đáng để tiếp cận những tập tin này. FBI nói rằng, những tài liệu này có thể giúp cho công ty mới của Tan chế tạo được sản phẩm được đề cập phía trên.

Bài Khác