Mỹ bắt giữ tàu Triều Tiên với cáo buộc vi phạm chế tài

Mỹ bắt giữ tàu Triều Tiên với cáo buộc vi phạm chế tài

.

Tàu “Wise Honest” của Triều Tiên trong một bức hình không đề ngày tháng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, ngày 9 tháng 5, 2019. AP

Mỹ lần đầu tiên bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên mà Washington cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp vi phạm các chế tài của Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ loan báo hôm 9/5.

Con tàu, có tên là “Wise Honest,” bị câu lưu lần đầu tiên bởi Indonesia vào tháng 4 năm 2018. Trong hành động tịch thu dân sự bất thường của Mỹ, con tàu này giờ đang do Mỹ nắm giữ và hiện đang tiếp cận lãnh hải của Mỹ, một quan chức Bộ Tư pháp nói.

Thông báo này được đưa ra sau khi Triều Tiên bắn hai phi đạn tầm ngắn vào ngày 9/5. Đây là cuộc thử nghiệm thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần và là một hành động dường như là phản đối của lãnh đạo Kim Jong Un sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ lời kêu gọi của ông Kim giảm bớt chế tài tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2.

Bộ Tư pháp nói trong một thông cáo rằng tàu Wise Honest được sử dụng bởi Công ty Vận tải Songi Triều Tiên, bị Bộ cáo buộc đã thanh toán bằng đôla Mỹ thông qua các tổ chức tài chính Mỹ không hay biết – vi phạm luật pháp của Mỹ – để cải tiến, mua trang thiết bị và cho các chi phí dịch vụ cho tàu.

“Các khoản thanh toán tổng cộng hơn 750.000 đôla đã được chuyển qua các tài khoản tại một tổ chức tài chính ở Mỹ liên quan đến lô hàng than đá vào tháng 3 năm 2018 trên tàu Wise Honest,” thông cáo cho biết.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí tăng cường các chế tài đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 trong nỗ lực cắt đứt nguồn tài trợ cho các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cấm các mặt hàng xuất khẩu bao gồm than, sắt, chì, hàng dệt may và hải sản, và giới hạn dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế nhập khẩu.

Tuy nhiên, các giám sát viên chế tài của Liên hiệp quốc đã báo cáo với Hội đồng vào tháng 3 rằng Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các biện pháp này “bằng cách gia tăng ồ ạt việc chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ và than đá từ tàu này qua tàu kia.”

Tàu Wise Honest 17.000 tấn, cũng được sử dụng để chở máy móc hạng nặng về Triều Tiên, là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Bình Nhưỡng, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

“Con tàu vi phạm chế tài này giờ đã không còn hoạt động,” John Demers, trưởng Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp nói trong thông cáo.

Theo các giám sát viên chế tài của Liên hiệp quốc, khi bị Indonesia câu lưu vào tháng 4 năm 2018, tàu Wise Honest lúc đó đang vận chuyển 25.500 tấn than. Báo cáo hồi tháng 3 của Liên hiệp quốc ước tính giá trị hàng hóa than của con tàu là khoảng 3 triệu đôla.

Các giám sát viên nói Indonesia báo cáo con tàu được đăng kí treo cờ của cả Sierra Leone lẫn Triều Tiên và rằng họ tìm thấy “các tài liệu về hàng hóa và sự chấp thuận nhận được từ một tàu chở hàng của Nga có ý định thực hiện một vụ chuyển hàng từ tàu này qua tàu kia” trong vùng biển ngoài khơi tỉnh Đông Kalimantan của Indonesia.

Nga đã nhiều lần phủ nhận vi phạm các chế tài của Mỹ đối với Triều Tiên.

Nguồn: VOA

Bài Khác