Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho SpaceX phóng 4425 vệ tinh Internet băng thông rộng

Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho SpaceX phóng 4425 vệ tinh Internet băng thông rộng

Chủ nhật, 01/04/2018 | 03:04 GMT + 712,394 lượt xem

Hôm 29/3 Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một hệ thống vệ tinh nhân tạo để phủ internet băng thông rộng trên khắp Trái Đất.

(Ảnh: SpaceNews)

Trong kế hoạch này SpaceX dự định sẽ phóng 4425 vệ tinh lên quỹ đạo tầng thấp quanh Trái Đất. Theo arstechnica.com, họ sẽ bắt đầu phóng vào đầu năm 2019 và kết thúc kế hoạch vào năm 2024.

FCC cho biết SpaceX đã được cấp phép sử dụng các tần số trong hai dải băng tần Ka (20-30GHz) và Ku (11-14 GHz). Hệ thống này sẽ cung cấp internet tốc độ cao hơn rất nhiều so với tốc độ trung bình hiện đang có trên thế giới.

Theo báo cáo của Akamai, tốc độ internet theo người dùng trên thế giới hiện nay là khoảng 5,1Mbps, còn tốc độ dự kiến của hệ thống vệ tinh của SpaceX là khoảng 1 Gbps, nhanh gấp gần 200 lần.

(Ảnh: Getty)

Hệ thống internet này sẽ không chỉ nhanh mà còn có độ phủ cực tốt. Các nơi hẻo lánh xa xôi, hải đảo v.v. đều sẽ truy cập được mạng internet này. Theo hãng tin Reuter, Giám đốc Điều hành của SpaceX, Gwynne Shotwell, cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc SpaceX xây dựng một mạng vệ tinh thế hệ tiếp theo có thể kết nối toàn cầu với băng thông rộng và chi phí thấp, đặc biệt là nó phủ sóng đến những người chưa được kết nối.”

Tuy nhiên, người ta đang lo ngại rằng khi SpaceX phóng hết toàn bộ các vệ tinh, thì số lượng các vệ tinh trên quỹ đạo là quá lớn và có nguy cơ va chạm giữa các vệ tinh với nhiều mảnh vụn hiện có trong không gian. Số lượng 4425 vệ tinh này còn nhiều hơn tổng số vệ tinh nhân tạo hiện đang quay quanh Trái Đất (khoảng hơn 4000 chiếc).

Một vấn đề hết sức nóng khác là liệu Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào về việc này. Hệ thống này của SpaceX có thể sẽ phủ sóng cho toàn bộ Trung Quốc, toàn dân Trung Quốc có thể truy cập internet tốc độ cao và không cần qua kiểm duyệt. Như vậy chính quyền Trung Quốc sẽ không còn kiểm soát và bưng bít được các thông tin nhạy cảm như vụ thảm sát Thiên An Môn, hay đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương…

Nguyên Khánh tổng hợp

>> SpaceX phóng thử thành công tên lửa Falcon Heavy mạnh nhất từ trước tới nay (video)

Bài Khác