Mỹ bắt cựu quan chức Goldman về bê bối tài chính Malaysia

Mỹ bắt cựu quan chức Goldman về bê bối tài chính Malaysia

 

Ông Jho Low từng là cố vấn không chính thức của quỹ 1MDB. GETTY IMAGES

 

Hai cựu quan chức ngân hàng Goldman Sachs và nhà tài chính Malaysia Jho Low vừa bị các cáo buộc hình sự tại Mỹ liên quan tới một trong các vụ bê bối tài chính lớn nhất thế giới.

Người còn lại đã bị bắt, nhưng ông Low hiện vẫn thì chưa.

Ông Low, người mà cơ quan công tố nói là có mối quan hệ với các quan chức chính phủ và từng là cố vấn không chính thức của quỹ 1MDB, nói rằng ông vô tội, theo tuyên bố mà nhóm luật sư của ông đưa ra.

Trước đó, ông đã bác bỏ các cáo buộc được đệ trình tại Malaysia, và nói thêm rằng ông sẽ “không thể” được xét xử công bằng tại nước này.

“Ông Low đơn giản là yêu cầu công chúng hãy giữ cái nhìn cởi mở về vụ việc cho tới khi toàn bộ các bằng chứng được đưa ra ánh sáng, mà ông tin là các bằng chứng đó sẽ chứng minh cho sự vô tội của ông ấy,” bản tuyên bố viết.

Goldman, ngân hàng gây quỹ cho 1MDB, hôm thứ Năm nói rằng sẽ “tiếp tục hợp tác với toàn bộ giới chức để điều tra vấn đề này”.

Đây là các cáo buộc hình sự đầu tiên tại Hoa Kỳ đối với vụ bê bối 1MDB.

Actor Leonardo DiCaprio with Jho Low (right) of the movie attend the photocall before the 'The Wolf of Wall Street' World movie Premiere at Cinema Gaumont Opera on December 9, 2013 in Paris, France.

Jho Low (phải) đứng cùng tài tử thủ vai chính trong phim Con sói Phố Wall, Leonardo DiCaprio, hồi 2013. GETTY IMAGES

Giới chức nói hàng tỷ đô la đã bị biển thủ khỏi quỹ đầu tư của nhà nước để mua các tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, một phi cơ riêng – và thậm chí giúp cả việc tài trợ cho bộ phim Con sói Phố Wall trong đó có tài tử Leonardo DiCaprio thủ vai chính.

Tịch thu hàng trăm túi chứa ngoại tệ tại nhà ông Najib

Tịch thu hàng trăm túi chứa ngoại tệ tại nhà ông Najib

Malaysia thông qua luật chống ‘tin giả’

Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc điều tra trên toàn thế giới, và đóng một vai trò quan trọng dẫn tới sự thất bại trong kỳ bầu cử đầu năm nay của cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, người bị cáo buộc là đã bỏ túi 700 triệu đô la từ quỹ mà ông thành lập.

Sau đó, ông đã bị cáo buộc tội tham nhũng, lạm quyền và tội hình sự trong việc vi phạm niềm tin tại Malaysia.

Vợ ông, Rosmah Mansor, bị cáo buộc tội rửa tiền.

Cả hai đều bác bỏ và nói họ không làm gì sai trái.

Giới chức Mỹ trước đó đã nộp đơn khởi kiện dân sự nhằm thu hồi các món đồ xa xỉ, tiền mặt và các món đồ khác, được cho là đã mua bằng tiền lấy từ quỹ 1MDB.

Các cáo buộc mới là gì?

 

Trong vụ việc, cơ quan công tố nói cựu quan chức ngân hàng Goldman Tim Leissner và Roger Ng đã làm việc với ông Low để hối lộ các quan chức chính phủ nhằm giành được các giao dịch về 1MBD cho Goldman Sachs.

Family portrait of Tim Leissner and Kimora Lee Simmons Leissner with their son Wolfe attend the Kimora Lee Simmons Presentation Spring 2016 New York Fashion Week: The Shows at on September 10, 2015 in New York City.

Ông Tim Leissner cùng vợ Kimora Lee Simmons Leissner và con trai Wolfe hồi 9/2015 tại New York City. GETTY IMAGES

Goldman trước đó bác bỏ việc ông Low là khách hàng, sau khi các viên chức giám sát trình tự tuân thủ quy định hoạt động tài chính nêu quan ngại về nguồn tiền của ông này.

Nhưng trong vụ này, các cựu nhân viên trên, cùng với những người khác tại Goldman, đã làm việc để che giấu sự tham gia của ông Low, cơ quan công tố nói.

Hai nhân viên ngân hàng trên đã làm việc trong các giao dịch chào mời ba hợp đồng vay vào năm 2012 và 2013, theo đó kêu gọi được khoảng 6,5 tỷ đô la cho quỹ, và đem về cho Goldman 600 triệu đô la, bản cáo trạng viết.

Số tiền lẽ ra dùng để hỗ trợ các dự án phát triển, nhưng cơ quan công tố nói ba người trên đã “âm mưu rửa tiền” hơn 2,7 tỷ đô la thông qua hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Những người này bị cáo buộc đã dùng tiền để hối lộ và “hưởng lợi cho cá nhân và cho thân nhân của mình”.

Những người bị cáo buộc nói gì?

 

Ông Low, đã bị các cáo buộc hồi đầu năm nay tại Malaysia, lặp đi lặp lại lời tuyên bố rằng ông vô tội. Ông nói các cáo buộc của Malaysia mang động cơ chính trị.

Ông Leissner, từng là chủ tịch khu vực Đông Nam Á của Goldman và là giám đốc đồng điều hành, đã nhận tội âm mưu rửa tiền và vi phạm luật chống hối lộ của Hoa Kỳ.

Mr Leissner, người đã rời khởi Goldman từ 2/2016, đã bị lệnh phạt 43,7 triệu đô la.

Ông Ng là một giám đốc điều hành của Goldman cho tới khi ra đi, 5/2014. Ông bị bắt tại Malaysia hôm thứ Năm.

Nguồn: BBC

Bài Khác