Mười hai người ra tù sau 10 tháng vì tội ‘chống Luật Đặc Khu’

Mười hai người ra tù sau 10 tháng vì tội ‘chống Luật Đặc Khu’

.

Một trong 12 người đi tù về được gia đình chào đón. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

ĐỒNG NAI, Việt Nam – Hôm 10 Tháng Tư, 12 nam thanh niên, phụ nữ Biên Hòa được phóng thích sau 10 tháng đi tù vì tham gia biểu tình ôn hòa phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh ghi nhận trên trang cá nhân: “Các cháu đã trở về nhà trong niềm vui đoàn tụ của gia đình, làng xóm, tràn ngập hoa và tiếng cười. Các cháu càng vui hơn khi biết rất được mọi người quan tâm, đặc biệt vinh dự được nhận giải thưởng Trần Văn Bá, giải thưởng dành cho những người ở quốc nội đang trực diện, bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi và đẩy mạnh tự do, công lý và bảo toàn lãnh thổ cho Việt Nam. Các cháu đều hiểu và tự hào rằng tù đày là vinh quang.”

Danh sách này gồm các anh chị: Nguyễn Thị Trúc Anh, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Mã Phong, Hồ Công Duy, Diệp Út Tiền, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Ngọc Liên, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thanh Toàn…

Hầu hết trong số này là phụ nữ và ở độ tuổi 20. Họ là những công nhân và người buôn bán bình thường đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai, đi biểu tình vì “muốn thể hiện thái độ và trách nhiệm công dân của mình trước hiểm họa nguy hại cho đất nước của Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng, theo trang trang Nhật Ký Biểu Tình.

Những người nêu trên nằm trong số 20 người bị bắt trong ngày biểu tình 10 Tháng Sáu, 2018 và bị phạt tù 10 tháng trở lên trong một phiên tòa “chớp nhoáng” diễn ra tại Tòa Án tỉnh Đồng Nai hôm 30 Tháng Bảy, 2018. Tất cả những người này đều bị khép tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

Thời điểm đó, trang Nhật Ký Biểu Tình tường thuật: “Phiên tòa xử 20 người tham gia biểu tình phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng diễn ra với sự hiện diện của hàng trăm công an mặc thường phục và sắc phục bao vây quanh bên ngoài và bên trong phiên tòa. Đúng như kiểu ‘phiên tòa bỏ túi’ điển hình của chế độ, phiên tòa diễn ra nhanh chóng trong vài tiếng đồng hồ. Mức án thấp nhất là 10 tháng và cao nhất là 1 năm 4 tháng tù giam.”

“Nhiều gia đình người biểu tình có mặt tại phiên tòa đã rất uất ức trước bản án quá nặng nề dành cho người thân, con em của họ. Trước đó nhiều lần các nhân viên an ninh đã dụ dỗ người biểu tình ký vào biên bản nhận tội để được thả sớm, và cũng dùng hình thức lừa dối đó để dụ các gia đình nạn nhân phải im lặng,” theo trang Nhật Ký Biểu Tình.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, khi phiên phúc thẩm xử vụ 20 người Biên Hòa biểu tình diễn ra, Luật Sư Nguyễn Văn Miểng viết trên trang cá nhân: “Các ảnh trong hồ sơ cho thấy công an đã đồng hành với đoàn biểu tình trong trật tự, chia cắt nhỏ đoàn biểu tình, ép họ vào con đường Nguyễn Ái Quốc và cuối cùng dồn họ vào con đường Dương Tử Giang để hốt họ lên xe chở về đồn công an. Hành vi của các bị cáo đều giống nhau, lái xe mô tô, chở người cầm cờ, cầm khẩu hiệu và hô “phản đối” được cáo trạng liệt kê mỗi người chỉ độ 5, 7 dòng. Khi tiếp xúc với luật sư, tất cả các bạn trẻ đều nhận rằng họ có đi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu xuất phát từ lòng yêu nước, chứ không bị ai xúi giục và không có ai cho 300.000 đồng ($13) [như dư luận viên rêu rao và cáo buộc người biểu tình].” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác