Một sinh viên Việt Nam ở chui 10 năm bị Singapore phạt tù và đánh roi

Một sinh viên Việt Nam ở chui 10 năm bị Singapore phạt tù và đánh roi

.

Du khách tham quan tại Singapore. Một cựu sinh viên Việt Nam vừa nhận bản án tù giam và đánh roi do ở quá hạn tại Singapore hơn 1 thập kỷ. REUTERS

Một sinh viên Việt Nam đã trốn ở lại Singapore trong 10 năm và vừa bị nhà chức trách nước này phạt giam 5 tháng tù và 4 roi đánh đòn.

Người đàn ông có tên Dang Nguyen Sinh Nhat từng là sinh viên của Học viện Nghệ thuật Nanyang (Nafa) nhưng do không có khả năng trả học phí nên Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã hủy visa du học (student pass) của anh, theo Yahoo News.

Visa du học của nam sinh viên này hết hạn vào tháng 7/2008 nhưng Dang không rời khỏi Singapore mà ở lại phi pháp trong hơn 10 năm.

Người đàn ông Việt, giờ đây đã 38 tuổi, tự đến ICA đầu thú vào ngày 23/2 năm nay.

Tại phiên tòa hôm 2/4, Dang bị tuyên án 5 năm tù và 4 roi đánh đòn.

Nam sinh viên Việt Nam được cấp visa du học ngày 22/5/2006 nhưng visa này bị ICA hủy sau đó hai năm theo yêu cầu của Nafa.

ICA sau đó cấp cho Dang một thẻ tạm trú (visit pass) trong cùng ngày theo yêu cầu của trường nơi nam sinh viên này theo học để anh có thể gây quỹ trả học phí. Thẻ tạm trú này được gia hạn thêm vài lần cho tới khi hết hạn vào ngày 1/7 cùng năm đó.

Sinh viên này đã không xin gia hạn thêm thời gian để ở lại hay cũng như không rời khỏi Singapore.

Nói tại phiên tòa qua một người phiên dịch, Dang cho biết anh trốn visa ở lại Singapore để có thể kiếm tiền gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Anh cũng nói rằng anh bị nhiễm HIV, theo The New Paper, một tờ báo khổ nhỏ của Singapore.

“Trong thời gian ở lại Singapore, tôi đã làm việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình tôi,” Dang được The New Paper trích lời nói. “Tôi hy vọng sẽ sớm được thả để trở về Việt Nam để gia đình có thể giúp tôi.”

Tổng thời gian mà Dang ở lại Singapore phi pháp là 10 năm, 7 tháng và 22 ngày.

Án phạt cao nhất cho tội trốn ở lại Singapore hơn 90 ngày là 6 tháng tù giam cùng với việc bị đánh ít nhất 3 roi.

Nguồn: VOA

Bài Khác