Một ông ở Iowa cả đời đi làm, dành dụm tiền giúp 33 người vào đại học

Một ông ở Iowa cả đời đi làm, dành dụm tiền giúp 33 người vào đại học

.

Ông Dale Schroeder. (Hình: KCCI)

DES MOINES, Iowa — Ông Dale Schroeder chỉ là một người đàn ông bình thường, giản dị, ở tiểu bang Iowa, nhưng ông đã giúp làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của 33 người ông không hề quen biết.

Ông cũng chẳng phải là giới doanh gia giàu có. Ông Schroeder là một người thợ mộc, làm việc cho cùng một công ty trong 67 năm. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo,  rồi sau cũng chẳng có vợ hay con, theo bản tin của đài truyền hình địa phương KCCI, thuộc hệ thống CBS.

Bạn của ông, Steve Nielsen, miêu tả Schroeder là “mẫu người lao động bạn vẫn thấy hàng ngày, tay cầm hộp đựng đồ ăn trưa đến sở làm.”

Ông Nielsen nói với đài KCCI rằng ông Schroeder “đi làm mỗi ngày, làm việc rất chăm chỉ, và cũng là người cần kiệm, cũng như rất nhiều người gốc Iowa khác.”

Khi ông qua đời năm 2005, thọ 86 tuổi, không ai có thể ngờ được là ông Schroeder dành dụm được số tiền lớn đến mức nào.

Luật sư Steve Nielsen, người điều hành quỹ trợ giúp của ông Schroeder. (Hình: KCCI)

“Ông ta chỉ có hai chiếc quần jeans. Một để mặc đi làm và một để đi nhà thờ,” ông Nielsen nói.

Thế nhưng trong nhiều năm, ông Schroeder đã để dành được một số tiền lớn. Ông không có con cháu, do vậy trước khi ông qua đời, ông đến gặp luật sư, người ông tin tưởng và coi như bạn, với một kế hoạch sử dụng số tiền ông có.

“Ông nói, ‘Tôi không hề có được cơ hội đi học đại học. Do vậy, tôi muốn giúp người khác được đi học đại học,”‘ luật sư Nielsen kể lại.

Ông Schroeder không chỉ có đủ tiền để giúp chi trả cho vài học sinh nhà nghèo ở các thị trấn nhỏ tại tiểu bang Iowa được đi học đại học. Số tiền của ông đã giúp thay đổi cuộc đời của hơn 30 người.

“Sau cùng, tôi mới hỏi ông ta, ‘Dale à, số tiền ông có để làm chuyện này là bao nhiêu?’ và ông ta trả lời, ‘À, chỉ khoảng $3 triệu mà thôi.’ Tôi sững sờ, chút nữa là té khỏi ghế,” ông Nielsen nói với đài KCCI.

Cô Kira Conard, một trong 33 người được sự trợ giúp của ông Schroeder. (Hình: KCCI)

Cô Kira Conard là một trong những người may mắn có được sự giúp đỡ của ông Schroeder. Khi còn ở bậc trung học, cô học giỏi, có đủ điểm để vào đại học, nhưng khổ nỗi là nhà nghèo.

“Tôi lớn lên trong gia đình chỉ có bà mẹ và ba người chị lớn, do vậy trả tiền cho cả bốn chúng tôi đi học đại học là điều không thể có được,” cô Conard nói.

Cô muốn trở thành chuyên gia tư vấn trị liệu, nhưng không thấy có cách gì trả cho chi phí đại học.

Và trong lúc tuyệt vọng, cô nhận được điện thoại của ông Nielsen, nói về ước vọng của ông Schroeder.

Ông Schroeder để lại chỉ thị rõ ràng về việc sử dụng tiền của mình: đó là giúp các người trẻ ở các thị trấn nhỏ tại Iowa vào đại học.

“Ông Schroeder muốn giúp những người trẻ giống như ông, những người có lẽ sẽ không có cơ hội vào đại học nếu không có được sự trợ giúp,” ông Nielsen giải thích.

Hôm Thứ Bảy tuần qua, 33 người, gồm cả cô Conard, gặp nhau để vinh danh người đã giúp thay đổi cuộc đời của họ. Họ nay là các bác sĩ, chuyên gia tư vấn, kỹ sư, nhà giáo… và cũng là bạn của nhau. Họ tự gọi mình là “các đứa con của ông Schroeder”.

Ông Schroeder chỉ có một ước nguyện duy nhất: đó là họ hãy tìm cách giúp đỡ những người khác.

Ông Nielsen nói: “Các bạn không thể trả ơn ông Schroeder vì ông đã qua đời. Nhưng các bạn có thể nhớ đến ông ta và có tấm lòng như ông.”

Sau khi trả tất cả chi phí đại học, trị giá khoảng $80,000 cho cô Kira Conard, cũng như cho 32 người khác, trương mục của ông Dale Schroeder sau cùng cũng đã cạn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác