Một nông dân Đồng Tháp mua xe cứu thương giúp bệnh nhân nghèo

Một nông dân Đồng Tháp mua xe cứu thương giúp bệnh nhân nghèo

.

Ông Nguyễn Văn Ổn bên chiếc xe chở bệnh nhân miễn phí giúp đỡ người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam – Cảm thông với những cảnh đời lam lũ của người dân vùng quê hẻo lánh, một ông ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã nhiệt tâm bỏ tiền mua xe cứu thương, chở thuốc, xây nhà, làm cầu… giúp nhiều người dân địa phương.

Theo báo Thanh Niên, trước cảnh nhiều người dân ở xã Hòa Bình đau yếu, bệnh nặng chết tức tưởi do không được đưa đi cấp cứu kịp thời vì đường giao thông trắc trở, phải chở bằng xe gắn máy hoặc đi bằng ghe gần 20 cây số, ông Nguyễn Văn Ổn (49 tuổi, ngụ xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) và gia đình chi 200 triệu đồng ($8,627) và vận động người thân, bạn bè bỏ thêm tiền để mua xe cấp cứu chở miễn phí giúp người dân trong và ngoài xã.

Khi đã có xe, ông Ổn tình nguyện làm tài xế và vận động thêm hai người em ruột là ông Nguyễn Văn Định Anh và Nguyễn Văn Định Em tham gia. Bất kể lúc nào, hễ người bệnh cần, anh em ông Ổn có mặt phục vụ.

Nhiều bệnh nhân trong tình trạng “thập tử, nhất sinh” nhờ được anh em ông Ổn đưa đến bệnh viện kịp thời nên giữ được mạng sống. Thậm chí, nhiều người bệnh quá nghèo khó không có tiền điều trị, ông Ổn cho tiền hỗ trợ hết lòng.

Trung bình mỗi tháng, xe chuyển viện phục vụ hơn 10 chuyến miễn phí cho người dân đến các bệnh viện trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, với tổng chi phí gần 5 triệu đồng ($215), chủ yếu do gia đình ông chi trả.

“Tuy công việc này rất cực khổ, nhưng mỗi khi đưa họ đến bệnh viện kịp thời mình rất vui,” ông Ổn nói với báo Thanh Niên.

Ngoài xe cứu thương miễn phí, ông Ổn còn tài trợ tiền mua xe tải để cùng với Tổ Từ Thiện xã Hòa Bình đi sưu tầm, chở thuốc Nam mỗi năm hơn 40 tấn để điều trị bệnh cho người nghèo khắp nơi.

Bên cạnh đó, để giữ chân Lương Y Trần Văn Sơn (62 tuổi, ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có kinh phí làm lâu dài cho việc hốt thuốc Nam, điều trị bệnh miễn phí cho người dân, ông Ổn đã hỗ trợ gạo và tiền mặt trị giá 1.5 triệu đồng ($64.7) mỗi tháng nhằm giúp ông Sơn an tâm làm việc thiện.

Chưa hết, thấy nhiều gia đình trong xã Hòa Bình nhà cửa tạm bợ, nghiêng trước dột sau, ông Ổn vận động cất căn nhà tình thương mỗi năm từ năm đến bảy căn.

Nói với báo Thanh Niên ngày 29 Tháng Bảy, 2019, ông Lê Văn Quân, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Bình, cho biết cách đây gần năm năm, khi xã mở rộng đường cắt ngang trước nhà, ông Ổn đã chủ động hiến hơn 500 mét vuông đất để làm đường và hiện nay mỗi năm ông còn bỏ tiền bắc ít nhất một cây cầu.

“Gia đình tôi hiện có 6 hécta đất làm lúa sản xuất ba vụ/năm nên kinh tế cũng ổn định so với nhiều gia đình ở địa phương. Do vậy việc gì người dân cần giúp đỡ, thấy phù hợp và đủ khả năng thì mình sẵn sàng giúp ngay,” ông Ổn cười cho biết.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác