Một công dân Mỹ gốc Hoa nhận tội làm việc cho quân đội Trung Quốc

Một công dân Mỹ gốc Hoa nhận tội làm việc cho quân đội Trung Quốc

April 18, 2019

(Hình minh họa: YouTube)

NEW YORK, New York (NV) — Một cựu nhân viên của hãng hàng không Trung Quốc, từng làm việc tại hai phi trường chính ở New York, đã nhận tội chuyển bất hợp pháp các gói hàng theo lệnh của quân đội Trung Quốc, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư.

Nguồn tin của CNN cho hay bị cáo là Ying Lin, một người gốc Trung Quốc đã nhập tịch Mỹ.

Bà này bị tố cáo là nhận những gói đồ từ các sĩ quan quân đội Trung Quốc làm việc tại phái bộ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc, New York, rồi chuyển lên phi cơ về Trung Quốc mà không có các sĩ quan này đi cùng. Các giới chức Mỹ nói đây là điều vi phạm luật an toàn của hàng không.

Đổi lại, bà Lin nhận được nhiều quyền lợi, gồm cả việc mua hàng miễn thuế như rượu, thuốc lá, dụng cụ điện tử, “có trị giá hàng chục ngàn đô la.”

Các công nhân xây cất Trung Quốc, vốn chỉ được phép làm việc tại các cơ sở của chính quyền Trung Quốc ở New York, theo điều kiện của visa nhập cảnh, cũng đến làm việc miễn phí tại hai căn nhà của bà Lin tại khu Queens, theo Bộ Tư Pháp.

“Bí mật làm việc cho quân đội Trung Quốc trên đất Mỹ là một hành vi tội phạm, bà Lin cùng quân đội Trung Quốc lợi dụng một công ty thương mại để tránh né sự kiểm soát chính đáng của chính quyền Mỹ,” theo ông John C. Demers, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, đặc trách an ninh quốc gia.

Công tố viên không nêu tên hãng hàng không bà Lin từng làm việc trước đây. Tuy nhiên, bà từng làm việc tại John F. Kennedy International Airpot ở New York, sau đó chuyển sang Newark Liberty International Airport.

Bản tin CNN nói rằng Air China, công ty hàng không của nhà nước Trung Quốc là hãng hàng không duy nhất của Trung Quốc có các chuyến bay ra vào cả hai phi trường này.

Bà Lin có thể bị án tù 10 năm khi bị tuyên án. (V.Giang)

Bài Khác