Mộng làm thủ tướng của công chúa Thái Lan bị vua em ngăn cản

Mộng làm thủ tướng của công chúa Thái Lan bị vua em ngăn cản

.

Công Chúa Thái Lan Ubolratana Mahidol. (Hình: AP Photo/Kin Cheung, File)

BANGKOK, Thái Lan (AP) — Chính trường thường nhiều chuyện lạ ở Thái Lan đã có hai diễn biến bất ngờ hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, khởi đầu với việc chị của nhà vua loan báo ý định chưa hề thấy từ trước đến nay là ra tranh cử nghị viện để trở thành thủ tướng Thái Lan.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó nhà vua Thái Lan lên tiếng, gọi quyết định của bà là không “phù hợp” vì vi phạm truyền thống hoàng gia và hiến pháp Thái Lan.

Mệnh lệnh của Hoàng Gia, do Vua Maha Vajiralongkorn ban ra, được đọc trên đài truyền hình quốc gia vào khuya ngày Thứ Sáu, coi như dập tan hy vọng của người chị, Công Chúa Ubolratana Mahidol, là trở thành ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng sau cuộc bầu cử nghị viện vào ngày 24 Tháng Ba tới đây.

Đây là diễn biến mới nhất làm rung chuyển chính trường Thái Lan lâu nay có nhiều vụ đảo chánh, tranh chấp chính trị và bạo loạn trên đường phố vì lý do chính trị từ hơn một thập niên nay.

Việc Công Chúa Ubolratana, năm nay 67 tuổi, ghi danh là ứng cử viên tranh cử nghị viện là một hành động rất bất ngờ, không chỉ vì bà phá vỡ một điều từ trước đến nay vẫn được coi là cấm kỵ ở Thái Lan, nhưng cũng vì bà liên minh với đảng Thai Raksa Chart Party, vốn bị nhiều người trong giới bảo hoàng coi là không ủng hộ hoàng gia.

Đảng này cũng là một trong một số đảng có liên hệ với cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, một nhà tỉ phú trong ngành viễn thông và bị quân đội đảo chánh lật đổ năm 2006, khi ông đang đi dự cuộc họp của đại hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ở New York.

Sự kiện Vua Maha Vajiralongkorn lên tiếng bác bỏ việc Công Chúa Ubolratana ra tranh cử cũng tạo nhiều ngạc nhiên vì ai cũng nghĩ hai chị em này rất thân thiết với nhau và việc Công Chúa Ubolratana có quyết định tranh cử mà không hỏi xin phép nhà vua là điều không thể tưởng tượng đối với công chúng Thái Lan. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác