Mississippi: Bà Hyde-Smith (Cộng Hòa) thắng ghế TNS

Cuộc đua nghị sĩ tại Mississippi: bà Hyde-Smith của Cộng Hòa thắng

 

Ông Mike Espy và bà Cindy Hyde-Smith trong buổi tranh luận đêm thứ Hai, 19 tháng 11, 2018. (NBC)

 

BILOXI – Cuộc bầu cử cuối cùng của năm 2018 đã diễn ra tại tiểu bang Mississippi ngày thứ Ba, giữa nữ Nghị Sĩ Liên Bang Cindy Hyde-Smith thuộc đảng Cộng Hòa và ứng cử viên Mike Espy thuộc đảng Dân Chủ. Họ tranh giành ghế nghị sĩ của bà Hyde-Smith. Bà được Thống Đốc Phil Bryant bổ nhiệm vào ghế nghị sĩ do ông Thad Cochran thuộc đảng Cộng Hòa để lại.

Trước khi có kết quả sơ khởi vào đêm thứ Ba, cả hai ứng cử viên đều có thể tạo lịch sử nếu họ thắng. Bà Hyde-Smith sẽ là nữ nghị sĩ đầu tiên được bầu lên bởi người dân tại Mississippi. Còn ông Espy thì sẽ là nghị sĩ gốc Phi Châu đầu tiên của Mississippi, nếu ông thắng.

Tính cho tới 11 giờ đêm theo giờ Mississippi, với 78 phần trăm số phiếu được đếm, bà Hyde-Smith đã có 55.2 phần trăm số phiếu, ông Espy được 44.8 phần trăm.

Trong ngày bầu cử 6 tháng 11, hai ứng cử viên này đã không chiếm được hơn 50 phần trăm số phiếu, nên họ phải tranh cử cho cuộc bỏ phiếu vòng thứ nhì. Lúc đó, cùng với một ứng ử viên thứ ba, bà Hyde-Smith thắng 41.2 phần trăm, ông Espy được 40.8 phần trăm. Ông Chris McDaniel cũng thuộc đảng Cộng Hòa dành được 16.5 phần trăm.

Vào ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump đã bay đến Mississippi để vận động cho bà Hyde-Smith tại hai cuộc xuất hiện khác nhau. Trong ngày thứ Ba, ông Trump cho biết ông tin rằng bà Hyde-Smith sẽ chiến thắng.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác