Minh Vương ‘toại nguyện’ khi được phong danh hiệu ‘nghệ sĩ nhân dân’

Minh Vương ‘toại nguyện’ khi được phong danh hiệu ‘nghệ sĩ nhân dân’

.

Nghệ sĩ cải lương Minh Vương (trái) và ông Võ Văn Thưởng. (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN, Việt Nam – Hôm 21 Tháng Bảy, tin cho hay nghệ sĩ cải lương Minh Vương đã có tên trong danh sách được trao tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân,” mức cao nhất mà nhà nước CSVN trao cho những người làm nghệ thuật chịu làm “tuyên truyền viên” cho chế độ.

Ông Minh Vương được ghi nhận là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của làng cải lương qua nhiều thập niên, bên cạnh các nghệ sĩ kỳ cựu như Út Trà Ôn, Thanh Tuấn, Lệ Thủy, Bạch Tuyết…

Khán giả nhớ đến Minh Vương qua sự nghiệp dài hơn 50 năm với nhiều vai diễn để đời trong các vở “Đời Cô Lựu, Nửa Đời Hương Phấn, Tô Ánh Nguyệt, Máu Nhuộm Sân Chùa…”

Danh hiệu nêu trên đến với ông Minh Vương sau khoảng một năm các báo nhà nước vận động cho ông, người mà truyền thông ghi nhận là “trượt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.”

Để được danh hiệu này hay “nghệ sĩ ưu tú,” các nghệ sĩ thường phải làm đơn xin, liệt kê đầy đủ những vở diễn hoặc tác phẩm mang tính tuyên truyền, nói tốt cho chế độ, cũng như phải tích lũy đủ số lượng huy chương, bằng khen trong các liên hoan văn nghệ do chính quyền tổ chức. Ngoài những điều kiện trên, họ còn phải nhận đủ số phiếu bầu chọn của “hội đồng xét duyệt.”

Thời điểm Tháng Bảy, 2018, báo Tuổi Trẻ dẫn ý kiến của đạo diễn Hoa Hạ: “Minh Vương cũng như Thanh Tuấn là những người của thế hệ tạo nên sự hoàng kim của sân khấu cải lương. Quan niệm của hội đồng xét duyệt danh hiệu đang có vấn đề nên làm cho lòng tin của người trong nghề vào danh hiệu này ngày càng ít đi. Danh hiệu là cái để họ được công nhận về mặt nhà nước, chứ về mặt tình cảm của khán giả không suy suyển gì hết. Tôi thấy chuyện bỏ phiếu đạt trên 90% là đòi hỏi quá cao và cũng cảm tính. Người ghét người không, lấy gì để làm thước đo công bằng ở các vị trong hội đồng bỏ phiếu?”

Nay thì theo các báo, ông Minh Vương có tên trong danh sách thuộc “một nghị quyết đặc biệt” về việc phong tặng danh hiệu cho nghệ sĩ, được Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành. Dự trù lễ trao tặng danh hiệu cho ông Minh Vương và các nghệ sĩ khác được đảng CSVN vinh danh trong dịp 2 Tháng Chín tới.

Hồi cuối Tháng Giêng, 2019, báo điện tử VietNamNet tường thuật: “ Vui mừng khi trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương tới nhà thăm vào chiều cận Tết, nghệ sĩ Minh Vương đã ca tặng ông Võ Văn Thưởng hai câu vọng cổ. Tại cuộc gặp, Minh Vương nói rằng người làm nghệ thuật không có gì vui hơn khi được khán giả yêu mến, được đảng và nhà nước [CSVN] coi trọng. Ông Thưởng cho hay, đảng và nhà nước [CSVN] rất quan tâm tới văn nghệ sĩ, luôn luôn tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ có môi trường tốt để phát triển, đóng góp cho nền văn hóa nước nhà.”

Cũng cần nhắc lại, trong làng cải lương, đến nay chính thức chỉ có nghệ sĩ Út Bạch Lan nói thẳng là bà “không muốn xin danh hiệu ‘nghệ sĩ nhân dân.’”

Nghệ sĩ Út Bạch Lan

Hồi năm 2015, báo VNExpress dẫn lời bà: “Tôi không muốn xin danh hiệu ‘nghệ sĩ nhân dân.’ Có người đến tận nhà đưa tôi các hồ sơ và đơn xin để điền vào nhưng tôi từ chối.”

Người được mệnh danh là “sầu nữ” sau đó qua đời năm 2016. Hồi năm 2017, báo Người Lao Động cho hay gia đình bà Út Bạch Lan từ chối xin truy tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” cho bà với lý do là mọi danh hiệu “chỉ có ý nghĩa khi bà còn sống.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác