Miền Tây Hoa Kỳ: Đặt Trạm Cảm Biến Báo Đang Động Đất

Miền Tây Hoa Kỳ: Đặt Trạm Cảm Biến Báo Đang Động Đất

09/07/2019

LOS ANGELES — Các trận động đất lớn tại Sa Mạc Mojave làm rung chuyển California đã chấm dứt  sự lắng dịu nhiều năm trong hoạt động địa chấn và gia tăng sự thích thú mới đối vớihệ thống cảnh báo sớm đang được thiết đặt cho Bờ Biển Miền Tây.

Hệ thống ShakeAlert được xây dựng tại California và nói chung đang hoàn tất khoảng 55%, với phần nhiều thiết đặt các trạm cảm biến địa chấn sẽ được làm xong tại Miền Tây Bắc Thái Bình Dương, theo Robert de Groot của Sở Thăm Dò Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết. 

Các khu vực có nhiều trạm cảm biến gồm Miền Nam California, Vùng Vịnh San Francisco và khu vực Seattle-Tacoma, theo de Groot cho hay. 

Hệ thống này không tiên đoán các trận động đất. Đúng hơn, nó phát hiện rằng một trận động đất đang xảy ra, các tính toán nhanh các cường độ dự phóng và gửi đi các báo động mà có thể giúp cảnh báo trong nhiều giây tới có lẽ một phút trước khi có khả năng động đất gây thiệt hại khu vực cách xa trung tâm địa chấn. 

Tùy khoảng cách, mà có thể đủ thời gian để các xe lửa tự động chạy chậm, các máy kỹ nghệ ngừng, các máy phát điện bắt đầu, lấy dao giải phẫu ra khỏi bệnh nhân hay báo cho các học sinh để “ngồi xuống, che đầu và giữ yên.” 

Để cho các báo động có hiệu quả, việc gửi tín hiệu phải đúng thời điểm, và đó là khó khăn với kỹ thuật điện thoại di động hiện nay.

Để gửi tin điện thoại cầm tay, Cơ Quan Thăm Dò Địa Chấn Hoa Kỳ sẽ sử dụng cùng hệ thống gửi các Báo Động Amber, gửi các tín hiệu cho mọi người qua các cột điện thoại di động trong các khu vực xác định nơi mà vụ động đất đang gây thiệt hại được dự đoán.

Bài Khác