Miến Điện: Sập mỏ khai thác cẩm thạch, 54 người mất tích

Miến Điện: Sập mỏ khai thác cẩm thạch, 54 người mất tích

.

Nơi bùn lở tại mỏ khai thác cẩm thạch ở phía bắc Myanmar. Ảnh: Zaw Moe Htet

NAYPYITAW, Myanmar (AP) – Hơn 50 người được cho là đã chết trong trận lở bùn tại một khu khai thác cẩm thạch ở phía bắc Myanmar, một nhà lập pháp đại diện cho khu vực cho biết hôm thứ Ba.

Dân biểu Tin Soe cho biết 3 thi thể đã được tìm thấy và 54 người vẫn mất tích sau vụ tai nạn đêm thứ Hai tại khu vực Hpakant thuộc bang Kachin.

“Công cuộc giải cứu sẽ không dễ dàng vì chúng ở dưới bùn, không chỉ là đất thông thường. Thực sự rất khó để lấy lại thi thể”, ông nói.

Bùn chảy xuống các công nhân từ một hồ chứa bị sụp đổ làm từ một mỏ khai thác không sử dụng để chứa các vật liệu bị loại bỏ trong quá trình khai thác.

Ông Tin Soe cho biết những người mất tích đã bị chôn vùi dưới bùn sâu tới 100 feet (30 mét).

“Không có máy để bơm bùn”, ông nói qua điện thoại. “Nó có thể có giá hàng triệu đô la.”

Các quan chức địa phương đã không trả lời các cuộc gọi điện thoại tìm kiếm tin tức về vụ tai nạn. Bộ Thông tin của Myanmar cho biết trên trang Facebook của mình rằng các hoạt động cứu hộ đã được thực hiện từ sáng thứ Ba bởi chính quyền địa phương cùng với các tổ chức phúc lợi xã hội.

Các tai nạn liên quan đến thương vong nặng trong khu vực khai thác ngọc không phải là hiếm, nhưng thường có một nguyên nhân khác.

Chúng thường xuất hiện dưới chân những đống đất khổng lồ bị vứt bỏ đã được khai thác hàng loạt bằng máy móc hạng nặng, với những người lượm rác tìm kiếm phế liệu. Những người lượm rác thường là công nhân lưu động từ các khu vực khác không được đăng ký với chính quyền địa phương, vì vậy danh tính của nạn nhân, và thậm chí cả số người chết, thường vẫn chưa được biết.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất vào tháng 11/2015.

Hpakant, 950 km (600 dặm) về phía bắc Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, là trung tâm của ngành công nghiệp khai thác mỏ ngọc bích lớn nhất và hấp dẫn nhất thế giới.

Theo Global Witness, một nhóm có trụ sở tại London điều tra việc lạm dụng nguồn thu từ tài nguyên thiên nhiên, ngành công nghiệp này đã tạo ra khoảng 31 tỷ đô la vào năm 2014, với phần lớn tài sản thuộc về các cá nhân và công ty gắn liền với các nhà cai trị quân sự trước đây của Myanmar.

Các nhà hoạt động địa phương cho biết lợi nhuận của việc khai thác ngọc bích khiến các doanh nghiệp và chính phủ bỏ bê việc thực thi các quy định rất yếu trong ngành.

Khu vực này cũng chìm trong một cuộc xung đột vũ trang giữa chính phủ và phiến quân sắc tộc từ Quân đội Độc lập Kachin.

“Nhiều công ty khai thác ngọc không tuân theo các quy tắc và quy định về nơi hoặc cách đổ đống chất thải”, Maw Htun Awng, một nhà nghiên cứu quản trị khai thác, cho biết sau một vụ tai nạn năm ngoái đã giết chết ít nhất 15 người. 

(Theo Timesdaily.com)

Bài Khác