Mexico trục xuất gần 500 người di cư cố tình vượt biên sang Mỹ

Người di cư từ Trung Mỹ cố gắng trèo hàng rào, vượt biên trái phép sang Mỹ. 

 

(Xuân Thành / Tri thức VN)  –  Chính phủ Mexico hôm Chủ Nhật (25/11) thông báo rằng họ sẽ trục xuất gần 500 người di cư, những người cố tình vượt biên trái phép từ Tijuana sang San Diego, California, theo tờ Washington Examiner.

Trong tuyên bố phát đi hôm 25/11, Bộ Nội vụ Mexico nói rằng cùng với sự giúp đỡ của các quan chức địa phương của bang California, giới chức Mexico đã bắt giữ gần 500 người di cư và sẽ trục xuất họ về nước sau khi những người này cố gắng vượt biên “trái luật” và “bạo lực”.

Chính phủ Mexico mô tả sự kiện tại biên giới Mỹ – Mexico hôm 25/11 là “những hành động khiêu khích”, điều này đã “không có lợi gì” cho những mục tiêu của người di cư.

Trên truyền thông xã hội xuất hiện các đoạn video và hình ảnh cho thấy những người di dân này, trong đó có nhiều trẻ em, đã vượt qua một chiếc cầu đi bộ bắc qua một con kênh tại Tijuana và hướng tới biên giới giáp với San Diego, California. Tình huống này đã thúc đẩy cả Mỹ và Mexico phải đóng cửa cửa khẩu ở cả hai chiều.

Theo Washington Examiner, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã phải bắn hơi cay vào đám đông những người di cư khi họ cố gắng phá hàng rào biên giới cũ để sang nước Mỹ.

Hôm Chủ Nhật (25/11), Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nói rằng một số người di cư đã có hành động bạo lực.

Bà Nielsen cho biết: “Sau khi bị chặn tại lối vào Cửa Khẩu, một số người di cư đã nỗ lực phá hàng rào biên giới cũ dọc theo tuyến biên giới này và tìm cách gây tổn hại cho nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) bằng cách ném đá vào họ. Như tôi đã nói nhiều lần, Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ không dung thứ cho hành động vô luật kiểu này và sẽ không do dự trong việc đóng cửa cửa khẩu vì lý do an ninh và an toàn công cộng. Chúng tôi cũng sẽ tìm cách truy tố nghiêm khắc nhất với bất cứ ai hủy hoại tài sản liên bang, gây nguy hiểm cho những nhân viên tuần tra biên giới Mỹ hoặc vi phạm chủ quyền quốc gia của chúng tôi”.

Theo Fox News, đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nói rằng quân đội đồn trú tại biên giới sẽ phản ứng với hành vi ném đá vào lực lượng Mỹ giống như dùng “vũ khí nóng”.

Chúng tôi sẽ không chịu đựng điều đó. Họ muốn ném đá vào quân đội của chúng tôi, quân đội của chúng tôi sẽ đáp trả. Tôi đã nói họ [quân đội] coi đó như là súng trường. Khi họ ném đá, giống như họ đã làm với quân đội và cảnh sát Mexico, tôi đã nói, hãy coi đó như súng trường”, ông Trump nói.

Theo Washington Examiner, đoàn người bộ hành lớn từ Trung Mỹ, một phần trong số này vào khoảng hơn 5.000 người hiện nay đã dựng trại ở trong và xung quanh một khu phức hợp thể thao tại thành phố Tijuana, Mexico.

Chính quyền thành phố Tijuana đang yêu cầu Liên Hiệp Quốc viện trợ nhân đạo để họ hỗ trợ những người di cư.

Các nhà thờ và tổ chức từ thiện địa phương cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan tiểu bang và liên bang đã cung cấp thức ăn cho những người di cư. Họ cũng phân phát hàng ngàn chăn, nệm mỏng và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân cho đoàn người bộ hành.

Hôm 24/11, Tổng thống Trump đã lặp lại tuyên bố đe dọa sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico nếu chính phủ của ông xác nhận được thông tin rằng Mexico đã mất “kiểm soát” tình hình ở Tijuana.

Nhiều người di cư hy vọng nộp đơn xin tị nạn tại Mỹ với lý do họ muốn trốn chạy khỏi bạo lực và nghèo đói tại quê nhà. Tuy nhiên, các quan chức tại cửa khẩu San Ysidro ở California cho biết họ chỉ có thể tiếp nhận được dưới 100 đơn xin tị nạn/ngày, trong khi số người di cư là quá đông.

Xuân Thành / Tri Thức VN

Bài Khác