Mêhicô điều 6000 quân tới biên giới ngăn người tị nạn vào Mỹ

Mêhicô điều 6000 quân tới biên giới ngăn người tị nạn vào Mỹ

.

Mêhicô điều lính ra biên giới ngăn chận làn sóng di dân tràn vào Mỹ. Ảnh ngày 05/06/2019. REUTERS/Jose Torres

(Gia Hưng / RFI) – Ngoại trưởng Mêhicô Marcelo Ebrard ngày 06/06/19, xác nhận sẽ điều 6 ngàn vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới giáp Guatemala nhằm giúp ngăn cản dòng người di cư tới Mỹ, 2 ngày trước khi lệnh áp thuế nhập khẩu của chính quyền Donald Trump chính thức có hiệu lực.

Tại Washington, đoàn đàm phán giữa Mỹ và Mêhicô bước sang ngày thứ hai. Theo hãng tin AFP, sau buổi họp hôm qua, ngoại trưởng Mêhico Marcerlo Ebrard phát biểu : “Chúng tôi làm việc cả buổi chiều, nhưng vẫn chưa thể đạt đồng thuận”. Ông cũng cho biết 6000 vệ binh quốc gia sẽ được huy động tới biên giới phía nam Mêhicô giáp Guatemala nhằm ngăn cản dòng người di dân, chặn được một đoàn xe di dân có hơn 400 người, đồng thời phong tỏa tài khoản ngân hàng của 26 kẻ bị tình nghi buôn người qua biên giới, với hy vọng xoa dịu Washington, tránh bị áp đặt thuế quan.

Một trong những lý do khiến hai nước chưa đạt được thỏa thuận là do bất đồng về thủ tục nhập cảnh. Chính quyền Washington đề xuất cho phép người di dân muốn vào Hoa Kỳ làm thủ tục xin tị nạn ngay trên lãnh thổ Mêhicô thay vì tại Mỹ. Chính quyền Mêhicô, hồi đầu tuần, đã bác bỏ hoàn toàn đề nghị này, nhưng Nhà Trắng cho biết đây là một trong những đòi hỏi bắt buộc của chính quyền Washington.

Lệnh trừng phạt Mêhicô của tổng thống Mỹ không được nội bộ đảng Cộng Hòa ủng hộ. Biện pháp này của ông Trump có thể gây nguy hại tới hiệp định mậu dịch Bắc Mỹ USMCA, thay thế cho hiệp định NAFTA. Tuy vậy, ông Trump không cảm thấy lo lắng. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Fox News về vấn đề này, ông cho biết : “Tôi không lo ngại vì họ cần chúng ta, chứ chúng ta không cần họ”.

Nguồn: RFI

Bài Khác