Mễ đồng ý cho di dân tạm cư, kêu gọi Mỹ hỗ trợ

Mễ đồng ý cho di dân tạm cư, kêu gọi Mỹ hỗ trợ


Những di dân từ Trung Mỹ Châu đang ngồi trong một chiếc xe vận tải chở họ đến Tijuana, nơi họ hy vọng được tị nạn tại Mỹ vào ngày thứ Ba, 27 tháng 11. (Getty Images)

 

TIJUANA – Trong lúc Mễ Tây Cơ vất vả đối phó với hơn 5,000 di dân Trung Mỹ đang ở tạm tại một khu thể thao ở thành phố Tijuana, vào ngày thứ Ba Tổng Thống đắc cử Andres Obrador đã gợi ý rằng nước này sẽ cho di dân ở lại trên lãnh thổ Mễ Tây Cơ, trong lúc họ nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng mới của Mễ Tây Cơ, ông Marcelo Ebrard, cũng kêu gọi chính phủ Trump đóng góp cho các dự án tạo việc làm tại vùng Trung Mỹ nhằm giảm làn sóng di cư, và đề nghị rằng số tiền hỗ trợ phù hợp nên bắt đầu ở mức $20 tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, tại thành phố biên giới Tijuana, tình hình khá hỗn loạn đến mức chính quyền địa phương đã phải đóng cửa một trường học nằm gần khu thể thao, nơi hàng ngàn di dân đang cư trú từ hai tuần qua. Trước đó, vào cuối tuần, lực lượng biên giới Hoa Kỳ đã bắn hơi cay vào một nhóm khoảng 1,000 di dân, sau khi những người định tràn qua biên giới để xông vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Sự việc khiến nhà chức trách Mễ Tây Cơ phải điều thêm cảnh sát canh gác bên ngoài khu tạm cư của di dân. Một người dân có con học tại trường tiểu học Gabriel Ramos Milan cho biết, trường học đã phải đóng cửa sau khi một số di dân đến gần các trẻ em để xin tiền, hoặc đi vào trường để dùng nhà vệ sinh, và thậm chí đứng hút cần sa ngay bên ngoài trường học.

Cơ quan Hoa Kỳ chỉ có thể giải quyết gần 100 đơn xin tị nạn trong một ngày, khiến số di dân Trung Mỹ này có thể bị kẹt tại Tijuana nhiều tháng. Tổ chức di dân quốc tế IOM đang đề nghị hỗ trợ cho những di dân muốn quay về nhà, trong khi thành phố Baja California lân cận đã mở một hội chợ việc làm, cung cấp cơ hội làm việc cho những di dân muốn định cư tại Mễ Tây Cơ.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác