Malaysia đưa 21 ngư dân Việt Nam ra tòa

Malaysia đưa 21 ngư dân Việt Nam ra tòa

.
.
Lực lượng tuần duyên Malaysia bắt giữ một tàu cá Việt Nam hồi Tháng Ba, 2016. (Hình: NST)

 

KUALA LUMPUR, Malaysia – Tất cả 21 ngư dân trên hai tàu đánh cá của Việt Nam bị tòa hình sự tiểu bang Sabah của Malaysia đưa ra tòa để kết án về tội đánh cá lậu trong vùng biển của họ.

Báo Straits Times cho hay, Malaysia họ sẽ mở các phiên tòa vào các ngày 14 và 15 Tháng Mười Hai tới đây để nghe các chứng cớ và buộc tội nhóm như dân vừa kể.

.

Các ngư dân trên hai tàu nói trên đã bị bắt hồi cuối Tháng Chín vừa qua mà tờ Straits Times nói với hơn 200 kg hải sản.

Ngư dân Việt Nam bị các nước trong khu vực bắt giữ rất nhiều trong những năm qua với các cáo buộc khai thác trộm thủy sản trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, thậm chí tới cả vùng biển đảo quốc nhỏ bé Papua New Guinea giữa Thái Bình Dương để khai thác trộm hải sâm.

Hiện Malaysia cũng đang giam giữ một nhóm ngư dân trên hai tàu đánh cá Việt Nam khác gồm 39 người. Theo báo The Star hồi Tháng Mười, 2018, họ bị bắt ở khu vực 45 hải lý ngoài khơi tiểu bang Sarawak. Những tàu này bị bắt với số lượng hải sản khoảng 15 tấn mà báo Star nói trị giá tới 500,000 ringgit.

Nguồn tin nói rằng các tàu đánh cá Việt Nam đã cố tình chạy trốn nhưng đã bị bắt giữ sau một hồi rượt đuổi khoảng một giờ và tàu bị kéo về cảng ở Miri.

Trước đó, báo Borneo Post đưa tin còn 36 ngư dân Việt Nam khác nữa cũng đang chờ ra tòa với các tội xâm nhập, khai thác lậu thủy sản trong vùng biển Malaysia hồi đầu năm. Các tàu này bị cáo buộc dùng giấy tờ giả để khai thác bất hợp pháp.

Hồi đầu Tháng Mười Một vừa qua, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin vì số lượng tàu đánh cá và ngư dân bị bắt quá nhiều, nhà cầm quyền Việt Nam cho gắn “thiết bị giám sát” trên gần 3,000 tàu đánh cá xa bờ, dự trù hoàn tất vào đầu năm 2019, nhằm “chống tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).” Các tàu có chiều dài từ 24 mét trở lên bị bắt buộc gắn những thiết bị giám sát theo quy định của Ủy Ban Châu Âu (EC).

Cho tới Tháng Tám, 2018, ít nhất đã có 86 tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam trên số hơn một trăm tàu ngoại quốc bị bắt giữ đã bị chính phủ Indonesia ra lệnh gài chất nổ đánh chìm vì bị cáo buộc khai thác lậu thủy sản. Hàng ngàn ngư dân Việt Nam bị chính phủ Indonesia bắt giam, phạt tiền và phạt tù trước khi trục xuất về quê nhà.

Nhà cầm quyền Việt Nam nhiều lần đề nghị đừng phá hủy tàu cá của ngư dân Việt Nam nhưng không được các quốc gia trong vùng thực hiện.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác