Malaysia dọa thẳng tay với ngư dân Việt

Malaysia dọa thẳng tay với ngư dân Việt

.

Một số tàu đánh cá nước ngoài bị Malaysia bắt giữ, neo đậu tại cảng Sepanggar, Kota Kinabalu. (Hình: Straits Times)

KUALA LUMPUR, Malaysia – Chính phủ Malaysia cảnh cáo sẽ đối xử thẳng tay với ngư dân Việt Nam bị cáo buộc khai thác thủy sản lậu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của họ trên Biển Đông.

Trong một thông điệp mạnh mẽ gửi đến nhà cầm quyền Hà Nội, theo tờ Straits Times hôm Chủ Nhật, chính phủ Malaysia đã chuyển đến tòa đại sứ CSVN tại Kuala Lumpur hôm 8 Tháng Năm, 2019 bản phản đối các hành động mà họ gọi là “cướp đoạt hải sản” của các tàu đánh cá của Việt Nam.

Tháng Tư trước đó, họ đã thành lập một tổ chức đặc nhiệm nhằm đối phó với nạn khai thác thủy sản lậu của các tàu nước ngoài, đặc biệt là từ phía Việt Nam, trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của họ trên Biển Đông.

Đội đặc nhiệm bao gồm lực lượng của các cơ quan khác nhau từ hải quân, cảnh sát biển hoạt động theo dõi giám sát cả trên mặt nước lẫn từ trên cao của lực lượng không quân.

Ngày 11 Tháng Năm, 2019 vừa qua, tàu tuần của Hải quân Malaysia đã bắt giữ một tàu đánh cá của Việt Nam với 14 ngư dân mà họ nói ở khoảng 130 hải lý đông bắc tỉnh Kemaman. Cùng một ngày cảnh sát biển của họ (MMEA) đã bắt giữ một tàu đánh cá Việt Nam khác với 29 ngư dân ở khoảng 80 hải lý ngoài khơi tỉnh Kuching, bang Sarawak. Trước đó, ngày 4 Tháng Năm, MMEA cũng đã bắt giữ một tàu đánh cá của Việt Nam với 24 ngư dân trên vùng biển 83 hải lý gần thành phố Kuala Pahang.

Nguồn tin trên thuật lời tổng giám đốc cơ quan MMEA là tướng Datuk Seri Zulkifli Abu Bakar nói MMEA sẽ không lơ là trong nhiệm vụ đối phó với các hành động khai thác thủy sản lậu của ngư dân Việt Nam. Ông ta kêu rằng một số lượng thủy sản đã bị khai thác bất hợp pháp trị giá tới 6 triệu ringits (hay khoảng gần 1.5 triệu đô la). Đó là chưa kể đến sự tàn phá các rạn san hô tại các khu vực ngoài khơi Terengganu, Pahang, Johor, Sarawak và Sabah đóng góp vào sự thất thu của ngành du lịch Malaysia.

Vẫn theo tờ Straits Times, chính phủ Kuala Lumpur còn đang trù tính cả chuyện gia tăng các sự trừng phạt nhằm đối phó với các vụ khai thác thủy sản lậu. Trong những năm qua, Malaysia đã bắt giữ rất nhiều tàu đánh cá của Việt Nam. Ngư dân bị bỏ tù và tàu đánh cá bị tịch thu dù không bị đánh chìm như Indonesia.

Hơn 500 chiếc thuyền các nước đã bị chính phủ Indonesia ra lệnh đánh chìm, trong đó có 284 tàu đánh cá của cá Việt Nam kể từ Tháng 10, 2014 đến nay, tức từ khi ông Widodo lên làm tổng thống, sau khi bị bắt với cáo buộc khai thác thủy sản lậu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Vụ mới nhất diễn ra ngày 4 Tháng Năm, Indonesia đã cho đánh chìm 51 tàu cá ngoại quốc bị nước này bắt giữ. Trong số này có 38 tàu của ngư dân Việt Nam, sáu tàu Malaysia, hai tàu Trung Quốc và một tàu Philippines. Số còn lại là những thuyền có chủ người ngoại quốc nhưng treo cờ Indonesia.

Việc Indonesia đánh chìm một số lượng lớn tàu đánh cá ngoại quốc diễn ra chỉ một tuần sau cuộc đụng độ giữa lực lượng Hải Quân Indonesia với một số tàu kiểm ngư của Việt Nam tại vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn chủ quyền giữa hai nước.

Nay đến lần Malaysia loan báo sẽ mạnh tay hơn nữa đối với ngư dân Việt. Thống kê của Malaysia cho thấy từ năm ngoái đến Tháng Tư năm nay, có hơn 100 vụ tàu cá Việt Nam bị cho là vi phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của nước này; tổng cộng có hơn 160 tàu cá và hơn 1200 ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ. Nếu kể từ năm 2006 đến đầu Tháng 5, 2019, Malaysia bắt giữ 748 tàu cá Việt Nam với hơn 7 ngàn ngư dân bị cáo buộc xâm phạm vùng biển Malaysia, khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác