Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

.

Lính Venezuela được đưa đến đầu cầu Tienditas International nối Venezuela với Colombia, ở Urena, Venezuela. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

CARACAS, Venezuela — Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và đang tính đóng luôn biên giới với Colombia để ngăn chặn các nỗ lực đưa hàng cứu trợ vào Venezuela.

Xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro nói rằng trong nước vẫn bình thường, không có khủng hoảng, và việc chính phủ Mỹ tìm cách đưa phẩm vật cứu trợ tới người dân Venezuela là để hạ uy tín chính phủ ông, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Loan báo của ông Maduro được đưa ra trong lúc lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người mới đây lên tiếng khẳng định ông là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela, rời thủ đô Caracas tới biên giới Colombia nhằm giúp đưa hàng cứu trợ vào trong nước.

Tổng Thống Chile, ông Sebastiann Pinera và Tổng Thống Paraguay, ông Mario Abdo cũng dự trù tới Colombia hôm Thứ Sáu để giúp đưa hàng cứu trợ vào Venezuela.

Ông Pinera nói rằng ông dự trù đưa hơn 36,000 món hàng từ dân chúng Chile, gồm cả thực phẩm, tã và thuốc men, đến Colombia bằng phi cơ quân sự, theo tờ báo La Tercera hôm Thứ Năm.

Hai ông Abdo và Pinera sẽ cùng Tổng Thống Colombia Iván Duque tham dự một buổi đại nhạc hội do ông Guaido tổ chức vào tối ngày Thứ Sáu, trước khi hàng cứu trợ khởi sự vào Venezuela sáng hôm sau.

Cả Chile và Paraguay là thành viên của nhóm Lima, gồm đa số các quốc gia vùng Châu Mỹ La Tinh và Canada. Thành viên nhóm này là những quốc gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Trong khi đó, ông Maduro cũng tổ chức một buổi đại nhạc hội khác của riêng mình hôm Thứ Sáu, nói rằng tiền thu được sẽ trợ giúp cả người dân Venezuela và Colombia ở khu vực biên giới.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác