Lửa Bolsa.

Chuly sưu tầm

Lửa Bolsa.

Người Việt ở Hoa Kỳ nói chung và ở Little Saigon nói riêng sống theo cung cách sống của người Hoa Kỳ . Cuộc sống luôn luôn vội vã, nhịp sống phải luôn nhanh. Nhìn vào cộng đồng người Việt so với các cộng đồng khác chúng ta chỉ là thiểu số. Cuộc sống nhiều khi mang vẻ thầm lặng, thế nhưng khi gặp vấn đề thì lại khác. Người Việt đã đoàn kết tranh đấu làm cho người bản xứ cũng như những cộng đồng khác phải nể phục.

Nhớ lại cách đây mười mấy năm, trong khu chợ Bolsa có tiệm cho thuê băng video do Trần Trường làm chủ. Không biết ma xui quỷ khiến như thế nào mà một buổi sáng khi vừa mở cửa tiệm, mọi người thấy giữa tiệm của hắn ta có treo hình tên Hồ Chí Minh và lá cờ đỏ sao vàng. Như thế này là đâu có được. Mọi người nhắn tin cho nhau ngày hôm đó rất nhiều người Việt đã tụ tập trước tiệm video của hắn để phản đối. Thế nhưng tên Trần Trường là người ngoan cố vẫn cứ treo lá cờ máu và hình tên cáo Hồ. Hắn ngoan cố thì người Viêt tỵ nạn vẫn cứ kiên trì cả ngày lẫn đêm đều có người túc trực trong khu vực chợ Bolsa để phản đối. Một bàn thờ Tổ Quốc với cờ vàng ba sọc đỏ, lư hương được lập nên tại khu vực này. Cuộc biểu tình có ngày lên cao điểm với hơn năm mươi lăm nghìn người tham dự . Đây là sự kiện lớn chưa bao giờ xảy ra tại quận Cam.Tất cả các đài truyền hình lớn của Hoa Kỳ như CBS, NBC, ABC, FOX, CNN đều có cử phóng viên túc trực theo dõi thường xuyên để đưa tin. Các tờ báo như Orange County Register, Los Angeles Time cũng có cử phóng viên thường trực tại khu vực biêu tình. Chính quyền địa phương phải cử cảnh sát để giữ gìn trật tự khu vực người dân Việt biểu tình. Chính quyền Hoa Kỳ không thể ngăn cấm người biểu tình vì luật pháp Hoa Kỳ không cho phép chính quyền ngăn cản người dân biểu tình vì một vấn đề gì đó. Chính quyền cũng không thể bắt ép tên Trần Trường gỡ bỏ lá cờ máu và hình Hồ Chí Minh vì làm như vậy là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Thế là hắn vẫn cứ treo cờ và hình HCM còn người Việt tỵ nạn vẫn kiên trì ngày đêm biểu tình phản đối. Chính quyền địa phương phải tốn ngân sách cho việc giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực này. Cả khu chợ Bolsa náo động suốt ngày đêm. Sự giằng co giữa Trần Trường và người biểu tình kéo dài đã hơn một tháng khiến cơ quan FBI phải nhập cuộc . Những nhân viên điều tra liên bang người Hoa Kỳ và ngừơi Mỹ gốc Việt được đưa về quận Cam . Theo như sự điều tra thì trên cơ sở cho thuê băng video củaTrần Trường còn có thêm dịch vụ sao chép lậu băng video để bán. Treo cờ máu và hình HCM thì là hợp pháp nhưng việc in sang băng lậu là trái với pháp luật. Một lệnh khám xét khẩn cấp tiệm video của hắn đã được cảnh sát địa phương thực hiện. Ngày mà lá cờ máu, hình HCM bị gỡ bỏ cùng với toàn bộ băng video, đầu máy của cửa tiệm bị tịch thu là ngày vui như hội của người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Little Saigon.

Thế đó, người Việt tỵ nạn Cộng Sản sống thầm lặng nhưng nếu có biến cố nào xảy ra thì sẽ rực lửa như lửa Bolsa mà có người đã ví von. Hơn 90 triệu đồng bào trong nước đang cúi đầu chịu sự đàn áp, đè nén của một lũ bạo quyền rồi sẽ có một ngày nào đó bão lửa sẽ nổi lên thiêu cháy rụi bè lũ bán nước cùng quân cướp nước.

Ngày đó chắc sẽ không xa lắm đâu và thanh bình sẽ về trên quê mẹ Việt Nam đã nghẹn ngào đau xót suốt hơn 70 năm trường.

Phi Vũ

PS: Trần Trường sau này tưởng là “có công với cách mạng” ngon lành nên bán nhà cửa mang cả tài sản về Việt Nam mở trang trại ở miền Tây. Lũ súc vật việt cộng “đánh” cho hắn một cú thân bại danh liệt mang đầu máu về Mỹ. Vợ hắn tức tộ́i thằng chồng ngu nên đã bị điên.

FB Phi Vũ.

Bài Khác