Lũ lớn, nước đổ như thác, cuốn trôi 100 căn nhà ở Bảo Lộc

Lũ lớn, nước đổ như thác, cuốn trôi 100 căn nhà ở Bảo Lộc

.

Cầu B’Lao Sirê bị nước lũ cuốn trôi xê dịch hơn 1mét. (Hình: Zing)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam – Khoảng 100 căn nhà, hàng trăm hécta cây trồng cùng nhiều gia súc, gia cầm của người dân tại xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc, bị nhấn chìm trong trận lũ lớn chưa từng thấy, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo báo Zing, sáng ngày 19 Tháng Sáu, 2019, nước tuy đã rút, nhưng còn cao hơn nửa mét, ngập trắng cả một vùng rộng lớn. Cầu B’Lao Sirê đã bị ngập gần một mét, bị nước cuốn làm xê dịch khiến giao thông cô lập hoàn toàn. Tại nhiều nhà dân, nước vẫn chảy xiết ào ào như thác.

Người dân địa phương cho biết trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 18 Tháng Sáu. Rạng sáng ngày 19 Tháng Sáu, nước lũ từ thượng nguồn đổ về tràn qua suối B’Lao rồi nhấn chìm hàng trăm hécta cây trồng, hàng chục ao cá, nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà và cuốn trôi nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị… gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Phạm Công Hương, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đại Lào (thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) nhận định, đây là lần đầu tiên tại địa phương có trận lũ lớn như vậy. “Nước lũ lớn chưa từng thấy khiến người dân không kịp trở tay. Nước đổ về như thác đã tràn vào nhà gần 100 gia đình các thôn 7, 8, 9 và 10 của xã Đại Lào. Rất may, trận lũ quét không gây thương vong về người.”

Nhà cửa của người dân bị nước dâng ngập. (Hình: Zing)

Ông Ngô Ngọc An (ở thôn 7, xã Đại Lào) kể: “Khoảng 3 giờ 30 phút sáng nay, khi cả gia đình tôi đang ngủ trong nhà, thì nghe những tiếng động lớn. Tôi dậy xem thì thấy nước đã đã tràn vào phòng khách. Tôi gọi vợ con dậy cùng chạy ra ngoài hô hoán bà con di dời tài sản. Nhưng không kịp trở tay, nước cứ thế đổ ào ào nhấn chìm, cuốn trôi nhiều tài sản…”

Bà Trần Thị Mười (thôn 7, xã Đại Lào) chưa hết sợ hãi nói: “Nước đổ như thác, chỉ trong giây lát đã tràn vào ngập nhà tôi. Nhà tôi bán tạp hóa và chỉ có ba mẹ con, nên không kịp làm gì, đành nhìn nước cuốn trôi đồ đạt. Đã gần nửa ngày rồi nhưng nước vẫn chưa rút.”

Trong khi đó, bà Trần Thị Phát, (ngụ thôn 9, xã Đại Lào) cho biết thêm: “ Nước lũ kinh hoàng, chỉ trong tích tắc đã nhấn chìm trại chăn nuôi heo của gia đình tôi. Cũng chỉ đưa được heo lớn, còn lại đành nhìn 20 con heo vừa tách mẹ và khoảng 50 con gà bị nước lũ cuốn trôi.”

Hàng trăm xe cộ bị kẹt hai bên đầu sạt lở ở đèo Bảo Lộc. (Hình: Zing)

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trận lũ còn làm ngập luôn trường Mẫu Giáo Đại Lào ở thôn 10. Nước ngập kéo theo bùn đất bám đầy phòng học, sân bãi nhà trường.

Tờ Thanh Niên cho biết thêm, ngoài xã Đại Lào nước lũ cũng gây ngập cục bộ tại thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu) và một phần phường B’Lao, (thành phố Bảo Lộc.)

Mưa lũ cũng làm đất đá đổ xuống đèo Bảo Lộc gây ra vụ sạt lở lớn. Đất đá từ trên cao đổ xuống phủ kín đoạn đường dài khoảng 30 mét làm ùn tắc xe cộ kéo dài hàng chục cây số trên quốc lộ 20, đoạn từ xã Đại Lào (thành phố Bảo Lộc) đến hết đèo Bảo Lộc xuống xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai). Lực lượng hữu trách đã phải điều năm xe múc tới hiện trường, giải tỏa số đất đá đổ tràn xuống mặt đường.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác