LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

.

Luật sư Trần Vũ Hải. Photo Facebook Vu Hai Tran

Sáng 2/7, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tại Hà Nội, với cáo buộc “trốn thuế”, nhưng cơ quan điều tra lại thu giữ hồ sơ liên quan đến Blogger Trương Duy Nhất.

Trang Tuổi Trẻ Online hôm 2/7 loan tin rằng cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là “giúp sức cho người bán đất trốn thuế.”

Trang này trích thông cáo của Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho ông Hải, chiều 2/7 nói: “Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.”

Từ Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Quân, một người bạn của Luật sư Trần Vũ Hải, và là người từng thụ án 30 tháng tù cũng vì tội “trốn thuế,” nói với VOA rằng việc khởi tố vợ chồng LS Hải là một “chiêu trò” của chính quyền Việt Nam.

“Rõ ràng đây là cách mà họ đã tiến hành trước đây đối với Blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cầy, và sau đó là cá nhân tôi, và nay là đến lượt LS Trần Vũ Hải.

“Đây có thể coi là một biện pháp vòng vèo, và có vẻ an toàn cho phía Nhà nước. Họ khám xét văn phòng và nhà riêng là có dụng ý: có thể họ tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn nữa, những bằng chứng có thể về đấu tranh dân chủ, nhân quyền của anh ấy, những bằng chứng trong đấu tranh của các phe phái trong các vụ án “đốt lò,”…

“Với tội trốn thuế bình thường nếu cần thiết thì họ có thể bắt được rồi. Nhưng tôi nghĩ tất cả những động thái này chỉ là chiêu trò mà thôi.”

LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ
LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ

Luật sư Hải từng tham gia các vụ án “nhạy cảm” như vụ Cù Huy Hà Vũ, Đoàn Văn Vươn, Phạm Minh Hoàng, Việt Khang,… và tư vấn pháp lý cho người dân Đồng Tâm.

Thông cáo của Luật sư Tuấn viết: “Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công an và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn 3 tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù luật sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.”

Luật sư Lê Quốc Quân nhận định về việc tịch thu hồ sơ Blogger Trương Duy Nhất ở nhà LS Hải:

“Nhiều người mặc thường phục lấy đi nhiều giấy tờ khác, trong đó có bộ hồ sơ bào chữa cho Blogger Trương Duy Nhất.

“Như vậy là họ cố tình khám xét để tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn, vì hành vi trốn thuế nếu có như cáo buộc thì chỉ có 276 triệu đồng và đây không phải là vai trò trực tiếp.” 

Báo Tuổi Trẻ loan tin ngày 21/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương về “tội trốn thuế,” và vào ngày 24/6 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định khởi tố này đối với hai vợ chồng LS Hải cùng với hai người khác ở Nha Trang.

Luật sư Lê Quốc Quân cho VOA biết rằng LS Hải đã biết trước “âm mưu” khởi tố “trốn thuế” của chính quyền Việt Nam.

“Tôi gặp LS Hải hôm đám tang nhà giáo Phạm Toàn vào thứ Sáu tuần trước (28/6), anh Hải nói rằng “rồi bọn nó sẽ dùng chiêu trốn thuế để mà chơi lại anh, giống như đã xảy ra với em.”

“Tôi luôn tin tưởng anh là một luật sư luôn ủng hộ cho các hoạt động dân quyền, và là một người lên tiếng mạnh mẽ để chống lại bất công.”

Nhà báo tự do Chu Vĩnh Hải hôm 2/7 viết trên Facebook: “Luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư chân chính, trung thực và can đảm. Ông hết lòng bênh vực những người dân thấp cổ bé họng, hết lòng lên án cái ác, cái xấu và cường quyền. Có thể nói, luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư nhân quyền. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn lao cả trong đời thực lẫn trên mạng xã hội. Trang Facebook cá nhân của ông có 82.960 người theo dõi. Chính vì thế, luật sư Trần Vũ Hải là một cái gai sắc nhọn trong nhận thức của chính quyền.”

Nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Hữu Long đặt nghi vấn rằng“vẫn không rõ liệu việc luật sư Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố ‘trốn thuế’ có động cơ chính trị hay không” vì cơ quan điều tra tịch thu các tài liệu không liên quan đến cáo buộc này, nhất là hồ sơ bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, người được cho là bị bắt cóc tại Thái Lan không lâu sau khi xin quy chế tị nạn chính trị vào cuối tháng 1/2019.

Công an Việt Nam hôm 10/6/2019 đã khởi tố bị can và khám nhà ông Trương Duy Nhất, với cáo buộc ông đã có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” từ hồi năm 2004.

Nguồn: VOA

Bài Khác