Lính Mỹ gốc Hàn bị bắt vì vụ đột kích sứ quán Bắc Hàn

Lính Mỹ gốc Hàn bị bắt vì vụ đột kích sứ quán Bắc Hàn

.

Các thành viên của nhóm Free Joseon bị cáo buộc đột nhập vào đại sứ quán Tây Ban Nha của Bắc Hàn và lấy trộm một số máy tính và ổ cứng . GETTY IMAGES

Chính quyền Hoa Kỳ vừa bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, người được cho là đã tham gia nhóm đột kích đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Madrid hồi tháng Hai.

Ông Christopher Ahn sẽ ra hầu tòa ở Los Angeles.

Đây sẽ là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan đến vụ việc xảy ra hồi tháng Hai trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam.

Free Joseon (Triều Tiên Tự do), một nhóm nhân quyền tự phong, nói rằng nhóm có liên quan đến vụ đột kích.

Các đặc vụ liên bang Hoa Kỳ cũng đã đột kích vào căn hộ của Adrian Hong, một trong những lãnh đạo của nhóm, theo Washington Post.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của BBC.

Trong một tuyên bố, Free Joseon nói rằng nhóm “thất vọng” khi các lệnh bắt giữ được thi hành.

Người phát ngôn Lee Wolosky nói: “Công dân Hoa Kỳ gần đây nhất rơi vào tay của chế độ Kim đã trở về với vết thương đầy mình vì bị tra tấn và đã không qua khỏi”.

“Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ sự đảm bảo nào từ chính phủ Hoa Kỳ về việc đảm bảo sự an toàn và an ninh của các công dân Hoa Kỳ mà Bắc Hàn hiện đang nhắm mục tiêu.”

Vào ngày 22/2, một nhóm ít nhất 10 người đã xông vào đại sứ quán Bắc Hàn tại Tây Ban Nha và tự nhận là “thành viên của một phong trào nhân quyền đang tìm cách giải phóng Triều Tiên”.

Trong vụ việc, một số nhân viên đại sứ quán đã bị bắt làm con tin, bao gồm một tùy viên mà nhóm này cố gắng thuyết phục hãy đào tẩu.

Các thành viên của nhóm bị cáo buộc lấy đi một số máy tính và ổ cứng, dữ liệu được cho là sau đó đã chuyển giao cho chính quyền Hoa Kỳ.

Triều Tiên đã mô tả vụ việc này là một “cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng”.

Free Joseon – từng gọi là Cheolima Civil Defense (Thiên Lý Mã) – khẳng định rằng các thành viên của nhóm đã được mời đến đại sứ quán.

Một tài liệu của tòa án Tây Ban Nha công bố vào tháng trước đã nêu tên các nhà lãnh đạo của tổ chức này. Một số người được cho là sống ở Mỹ và tòa án đang tìm cách dẫn độ họ.

Nguồn: BBC

Bài Khác