LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

.

Bà vợ ông Nguyễn Hữu Tấn kêu than trước quan tài của chồng hồi Tháng 5-2017. Công an thì nói ông Tấn lấy “dao rọc giấy” tự cắt cổ tự tử trong nhà giàm, còn gia đình ông nói ông đã bị công an tra tấn chết rồi ngụy tạo, dàn cảnh. (Hình cắt từ YouTube)

GENEVA 10-12 – Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Ngày Thứ Bảy 8/12/2018 Ủy ban Chống tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15/11/2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, Ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.

Bản kết luận nhận xét về báo cáo sơ khởi của Việt Nam dài 13 trang nêu ra các trường hợp cụ thể về sự thi hành lỏng lẻo luật lệ hình sự với những dấu hiệu dung dưỡng cho hệ thống Công an lạm dụng quyền hành để tra tấn nghi can, thậm chí có khi đến chết, nhưng phần lớn các viên chức nhà nước không bị truy cứu trách nhiệm.

Trong buổi báo cáo tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ các ngày 14 và 15/11, tướng Công an CSVN Lê Quý Vương khoe thành tích “bảo vệ nhân quyền” của chế độ và lờ tất cả những lời tố cáo guồng máy Công an đã tra tấn chết nghi can rồi đổ cho người ta chết bệnh hay tự tử dù thân thể nạn nhân đầy những dấu tích như vỡ sọ, gãy xương sườn, dập phổi, dập gan, vỡ bàng quang, vỡ ruột v.v…

Ngày 8/11/2013 Việt Nam ký tham gia Công ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc, tên đầy đủ là Công ước chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá khác (United Nations Convention against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment) là một trong Các văn kiện nhân quyền quốc tế và khu vực, dưới sự duyệt xét lại của Liên Hiệp Quốc, nhằm mục đích phòng chống tra tấn trên toàn thế giới.

Trước khi tham gia, hàng năm có hàng chục người chết bất thường khi vừa bị Công an bắt giữ chỉ một vài giờ hay một vài ngày để thẩm vấn, điều tra một vụ gì đó. Sau khi tham gia Công ước, đến nay, số người chết bất thường trong tay công an CSVN vì bị tra tấn, nhục hình vẫn cứ xảy ra. Chứng tỏ ký tham gia thì ký để tuyên truyền là bảo vệ nhân quyền nhưng trong thực tế vẫn làm ngược lại.

Bản nhận xét của Ủy Ban Chống Tra Tấn cho hay họ “vô cùng quan ngại” về tình trạng Công an tra tấn rất phổ biến tại Việt Nam khi người ta bị bắt giam nhằm ép cung. Không những thế, nhiều trường hợp, các bác sĩ hay bệnh viện cũng nghe lệnh đám Công an từ chối chữa trị khi người ta bị Công an đánh đập thương tích trầm trọng.

“Nhà cầm quyền phải công khai lên án thật rõ ràng ở cấp cao nhất tất cả các hành vi tra tấn và đối xử bạo ngược đối với mọi người bị tước đoạt sự tự do”. Đồng thời “Bảo đảm rằng các cuộc điều tra phải được thi hành một cách có hệ thống và những kẻ phạm tội (Công an) phải bị kết tội tương xứng với những gì họ đã gây ra.” Ủy Ban Chống Tra Tấn viết trong phần khuyến cáo.

Ủy ban cáo buộc chế độ Hà Nội có viết trong cả hiến pháp và luật lệ nhưng đã không thi hành như quyền cho nghi can có luật sư bảo vệ ngay từ lúc đầu ngay khi người ta bị bắt, người ta cũng không thể liên lạc được với thân nhân, gia đình hay luật sư khi bị bắt nên giống như bị bắt cóc.

Ủy Ban Chống Tra Tấn đòi CSVN “Bảo đảm rằng tất cả mọi trường hợp nghi can chết khi bị bắt giam hay bị đánh chết ngay trên đường phố đều phải được tức thì điều tra vô tư và hiệu quả từ một cơ chế độc lập, không có quan hệ nào giữa cơ quan điều tra với kẻ (công an) phạm tội tra tấn chết người”.

Đây là điều hoàn toàn không có tại Việt Nam, một nước độc tài đảng trị. Không có cơ quan điều tra độc lập, và pháp y thì không có chụp quang tuyến, lại là người của Công an, làm theo lệnh công an, bao che cho công an. Cho nên các nạn nhân dù bị tra tấn chết oan ức cũng không tìm đâu được công lý.

Dù chế độ Hà Nội ngồi xổm lên trên hiến pháp và luật pháp do chính họ nặn ra, ký các cam kết quốc tế về bảo đảm nhân quyền rồi làm ngược lại, nhưng TTXVN hôm Thứ Hai 10/12/2018 đăng tải bài viết của ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CSVN. Trong đó ông ta viết “Việt Nam luôn đấu tranh không ngừng” và “đóng góp tích cực vào việc làm giàu những giá trị chung của nhân loại về quyền con người”, và “Việt Nam cũng luôn nghiêm túc trong thực thi các cam kết quốc tế về quyền con người”.

Trong 11 tháng của năm 2018, ít nhất đã có 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN dù mới chỉ bị “tạm giữ” hay “tạm giam” một vài giờ tới một vài ngày để điếu tra. Phần lớn các nạn nhân đó bị Công an nói là chết bệnh hay “tự tử” dù có các dấu tích tra tấn nhục hình.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác