Lén chụp hình căn cứ quân sự Mỹ, sinh viên Trung Quốc lãnh 1 năm tù

Lén chụp hình căn cứ quân sự Mỹ, sinh viên Trung Quốc lãnh 1 năm tù

.

Hai chiến đấu cơ F-35C Lighting II thuộc phi đoàn VFA-101 ở căn cứ Naval Air Station Key West. (Hình: US Navy)

KEY WEST, Florida – Một sinh viên Trung Quốc vừa bị tuyên án một năm tù trong nhà giam liên bang Mỹ sau khi nhận tội là đã lén chụp hình bất hợp pháp một căn cứ quân sự Mỹ ở vùng Florida Keys.

Dù rằng các giới chức liên bang chỉ truy tố Zhao Qianli, 20 tuổi, tội chụp hình căn cứ quân sự, họ ám chỉ trong hồ sơ nộp tại tòa cũng như trong phiên tòa hôm Thứ Ba, 5 Tháng Hai, rằng Zhao không là một du khách như đã khai mà có thể là một gián điệp của chính quyền Trung Quốc và đã nói dối với nhân viên FBI sau khi bị bắt, theo bản tin của tờ Miam Herald.

Công tố viên liên bang, ông Michael Sherwin, nói rằng Zhao hôm 26 Tháng Chín năm ngoái đã lội xuống nước, để vòng ra phía sau hàng rào an ninh ở phía Nam căn cứ Key West Naval Air Station.

Giới hữu trách cho hay nơi đây có các tấm bảng nói rõ ràng là khu vực cấm vào.

Theo công tố viên Sherwin, trái với lời khai của Zhao rằng anh ta chỉ là một du khách đi lạc, nhân viên FBI không nhìn thấy hình ảnh địa điểm du lịch nào ở vùng Key West trên máy chụp hình và điện thoại của bị cáo, mà chỉ có các hình ảnh khu vực quân sự.

“Các hình ảnh chính trong máy chụp hình là cơ sở quân sự,” theo công tố viên Sherwin. Ông Sherwin nói thêm rằng một nhân chứng nhìn thấy Zhao đi thẳng tới bãi đặt hệ thống ăng ten của căn cứ và chụp hình.

“Đây không phải là cung cách của một du khách đi lạc,” ông Sherwin nói.

Tuy nhiên, luật sư biện hộ cho bị cáo Zhao, bà Hongwei Shang, nói rằng thân chủ của bà là một sinh viên tại đại học North University of China, và đến thăm vùng Key West sau khi hoàn tất chương trình học mùa Hè về ngành âm nhạc.

Theo Luật sư Hongwei thì bị cáo Zhao chỉ có “hành vi xuẩn ngốc” chứ không là gián điệp. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác