Lão nông ở An Giang bỏ tiền tỷ làm từ thiện

Lão nông ở An Giang bỏ tiền tỷ làm từ thiện

.

Ông Nguyễn Minh Lương bên một cây cầu do ông tài trợ xây dựng. (Hình: Thanh Niên)

AN GIANG, Việt Nam – Một lão nông phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên hơn mười năm qua đã chi ra hơn 8 tỷ đồng ($342,612) để xây nhiều cây cầu kiên cố và dành hàng tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, thậm chí hiến đất xây trường học.

Chỉ tay về thửa ruộng lúa cao sản xanh rì báo hiệu mùa bội thu, ông Nguyễn Minh Lương, còn gọi là Út Ổi (71 tuổi, ngụ phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) nói với báo Thanh Niên: “Đây là miếng đất 12,000 mét vuông trị giá nhiều tỷ đồng tôi đã hiến cho nhà nước xây trường trung học phổ thông và sẽ khởi công trong năm nay. Thấy tụi nhỏ đi học xa quá, mình chịu đâu có được.”

Không chỉ hiến đất xây trường học, đều đặn mỗi năm ông Út Ổi trợ giúp gần một tấn gạo sạch cho dân nghèo, học sinh khó khăn và cùng với các trường học thường xuyên giúp đỡ các thầy cô giáo, các học sinh vượt qua đói nghèo để dạy và học.

“Tôi sống một mình không có người thân, hằng tháng chú Út Ổi đều mang gạo tới nhà giúp rồi còn cho tiền mua thức ăn, mua bảo hiểm y tế. Tui với ổng đâu có bà con gì đâu mà sao ổng tốt với tui quá trời,” bà Nguyễn Thị Thu (74 tuổi, ngụ khóm Mỹ Phú) xúc động nói.

Tuy là phường nội ô của thành phố Long Xuyên, nhưng đường xá, cầu cống ở phường Mỹ Quý chưa hoàn chỉnh, còn nhiều cầu tạm bợ, nhỏ hẹp nên việc đi lại, vận chuyển nông sản… của người dân gặp nhiều khó khăn. Để mở rộng cầu đường, ông Út Ổi đã tự nguyện bỏ số tiền dành dụm trên 8 tỷ đồng ($342,612) để “xây cầu nhân ái.”

Điều rất khác người là ông Út Ổi chủ trương xây cầu kiên cố, mỗi cây cầu có chiều ngang trên 5 mét, với kinh phí xây dựng mỗi cầu trên 600 triệu đồng ($25,695). Trong khi đó, những cây cầu cũ của nhà nước làm chỉ từ 2.5-3 mét.

“Mỗi lần làm là mỗi lần khó. Vì vậy phải làm kiên cố, to rộng để xe có tải trọng lớn qua lại dễ dàng, giúp người dân mua bán thuận lợi hơn,” ông Út Ổi giải thích.

Quý mến trước tấm lòng thiện nguyện của ông, người dân gọi những cây cầu ông xây bằng cái tên gần gũi là cầu ông Út Ổi, song ông Út Ổi không bao giờ lấy tên mình để đặt mà mỗi cây cầu đều có tên riêng như: cầu Đôi Lớn, Ba Khoái, Rạch Gòi Lớn, Bà Miễu…

Anh Lê Thành Sum, tài xế xe tải cho biết: “Từ hồi có cầu lớn do ông Út xây dựng, thương lái vô ra mua lúa, trái cây, vận chuyển vật liệu xây dựng ì xèo. Nhà nào có người bệnh, chỉ cần điện thoại một tiếng là taxi vô tới tận nhà đưa đi. Dân miệt này biết ơn ông Út nhiều lắm.”

Cũng theo tờ Thanh Niên ngày 12 Tháng Sáu, 2019, mới đây hơn 10 công đất của ông Nguyễn Minh Lương được quy hoạch để làm đường tránh thành phố Long Xuyên. Được Nhà nước đền bù nhiều tỷ đồng, ông đã tự nguyện chi ra gần 2 tỷ đồng ($85,657) để xây hai cây cầu kiên cố ở phường Mỹ Quý, dự kiến khởi công trong Tháng Sáu, 2019 này.

“Còn khỏe, còn tiền thì tôi làm từ thiện dài dài. Thấy người ta vui là mình vui theo!” ông Út Ổi cười nói. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác