Lãnh tụ đối lập Venezuela kêu gọi London không trao vàng lại cho Maduro

Lãnh tụ đối lập Venezuela kêu gọi London không trao vàng lại cho Maduro

.

Dân chúng Venezuela biểu tình thể hiện “quyền lực nhân dân” đòi ông Maduro từ chức. (Hình: AP Photo/Fernando Llano)

CARACAS, Venezuela — Lãnh tụ đối lập và cũng là người  tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela, ông Juan Guaido, vừa kêu gọi giới hữu trách Anh hãy ngăn chặn không cho chính quyền Nicolas Maduro có được số vàng dự trữ mà quốc gia này gửi tại ngân hàng trung ương Anh, theo các bức thư do phía đảng đối lập công bố hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng.

Ông Maduro hiện đang bị nhiều quốc gia Tây Âu và các láng giềng Châu Mỹ La Tinh lên tiếng không công nhận, cáo buộc rằng ông muốn tiêu diệt nền dân chủ trong nước. Cùng lúc đó, ngày càng có nhiều quốc gia khác công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời chính thống của Venezuela, quốc gia thành viên tổ chức OPEC.

Kể từ năm ngoái, chính quyền Maduro đã tìm cách đưa số vàng gửi ở ngân hàng Bank of England về nước, do sợ rằng sẽ bị phong tỏa trong trường hợp có trừng phạt quốc tế đối với chính phủ này.

Trị giá số vàng của Venezuela gửi ở Anh lên tới $1.3 tỉ sau khi ngân hàng trung ương Venezuela trả tiền mượn của Deutsch Bank và lấy lại số vàng đã dùng để thế chân mượn nợ, theo các nguồn tin thông thạo cho hãng thông tấn Reuters hay tuần qua.

Trong thư gửi Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, và Thống Đốc Ngân Hàng Bank of England, ông Guaido nói rằng chính quyền Maduro đang tìm cách bán số vàng dự trữ và đưa tiền có được về ngân hàng trung ương Venezuela.

“Tôi viết thư này để kêu gọi quý vị hãy giúp chặn đứng hành động phi pháp đó. Nếu tiền này được chuyển vào ngân hàng trung ương Venezuela thì sẽ được chế độ Maduro dùng để đàn áp dân chúng,” theo nội dung các bức thư.

Nếu không còn kiểm soát được số vàng này thì đây sẽ là một đòn nặng về tài chánh cho chế độ Maduro, vì giảm số tiền mặt cần có để điều hành quốc gia. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác