Lãnh tụ đối lập Nga tiếp tục nằm bệnh viện: Tình nghi bị đầu độc

Lãnh tụ đối lập Nga tiếp tục nằm bệnh viện: Tình nghi bị đầu độc

.

Lãnh tụ đối lập Nga, ông Alexei Navalny. (Hình: AP Photo/Pavel Golovkin, File)

MOSCOW, Nga (AP) — Lãnh tụ đối lập Nga, ông Alexei Navalny, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Bảy, tiếp tục nằm bệnh viện sang ngày thứ nhì, sau khi bác sĩ của ông nói rằng ông có thể đã bị đầu độc trong nhà tù.

Các chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông Navalny chỉ được nhà nước Nga công bố hạn chế sau khi ông được đưa từ nhà tù vào bệnh viện hôm Chủ Nhật.

Ông Navalny bị bắt ít ngày trước đó về tội kêu gọi biểu tình không giấy phép và bị bản án 30 ngày tù.

Cuộc biểu tình này xảy ra ở thủ đô Moscow hôm Thứ Bảy và chấm dứt với gần 1,400 người bị bắt.

Tình hình tiếp tục căng thẳng ở Moscow trong ngày Thứ Hai, trong lúc nhiều người phía đối lập vẫn còn bị giam giữ và đang có kêu gọi tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này.

Số người được gặp ông Navalny cũng bị hạn chế. Bác sĩ Anastasiya Vasilyeva, người là bác sĩ của ông Navalny từ mấy năm nay, chỉ được gặp bệnh nhân của mình vào trưa ngày Chủ Nhật.

Các bác sĩ tại bệnh viện nơi ông Navalny được chở tới lúc đầu nói rằng ông bị trường hợp dị ứng trầm trọng. Tuy nhiên, bác sĩ Vasilyeva nói mặt của ông Navalny bị sưng và bị nổi đỏ có thể là do bị đầu độc bằng võ khí hóa học.

Có ít nhất 21 người, gồm cả những người ủng hộ ông Navalny và nhà báo, bị bắt giữ bên ngoài bệnh viện vào tối ngày Chủ Nhật, nhưng được thả ra sau đó.

Bác sĩ Vasilyeva nói các giới chức bệnh viện từng chẩn đoán ông Navalny bị dị ứng đã không chịu tiến hành các cuộc thử nghiệm cần thiết.

Ông Navalny là chính trị gia đối lập nổi tiếng nhất ở Nga hiện nay và đã lên tiếng chống chế độ Putin từ năm 2011.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác