Lạnh khủng khiếp phủ lên vùng Trung Tây Hoa Kỳ

Lạnh khủng khiếp phủ lên vùng Trung Tây Hoa Kỳ

January 31, 2019

Washington Post – Hàng chục triệu cư dân vùng Trung Tây Hoa Kỳ đã hứng cái lạnh còn hơn cả Bắc Cực vào hôm qua và sáng nay, khi nhiệt độ giảm đến gần 50 độ âm, đã gây ra nhiều cái chết cho cư dân trong vùng.

Hôm thứ năm 31/1 thành phố Moline của Illinois ghi nhận nhiệt độ xuống thấp kỷ lục là âm 33 độ, phá vỡ kỷ lục âm 28 độ vào năm 1996. Rockford của Illinois cũng phá vỡ kỷ lục âm 27 độ vào năm 1982 với kỷ lục mới là âm 30 độ.

Cái lạnh khó tin đã làm xăng máy bay đông cứng, các mạng lưới cung cấp điện bị hư hỏng và khiến đa số cư dân vùng bắc Hoa Kỳ ở nhà không dám ra đường.

Đã vậy tình trạng mất điện trải dài từ Wisconsin sang Iowa khiến trong một lúc nhiều gia đình không có sưởi ấm và bị tăm tối, nhiều người bị chảy máu mũi vì quá lạnh và nước dùng trong nhà đóng băng ngay lập tức khi chảy ra.

Các viên chức của nhiều tiểu bang loan báo có ít nhất 6 cái chết xảy ra liên quan đến thời tiết, kể cả nhiều người có thể dã bị lạnh cóng đến chết ở Milwaukee, Detroit và Rochester của Minnesota. Thành phố Peoria của Illinois cũng có người chết vì lạnh.

Các đại học trong vùng dã bị đóng cửa từ tối thứ ba đến trưa thứ năm vì thời tiết khắc nghiệt. Các Thống Đốc của Wisconsin và Michigan đều ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và ra lệnh cho tất cả các cơ quan chinh phủ phải đóng cửa.

Nhiệt độ của Norris Camp, Minnesota giảm chỉ còn âm 48 độ, nhưng gió lạnh làm nhiệt độ giảm tiếp chỉ còn âm 65 độ, khiến nơi đây trở thành ‘lạnh nhất của Hoa Kỳ và lạnh nhất trên Địa Cầu’ hôm nay.

Trần Vũ

Bài Khác