Lãnh đạo thế giới đưa tiễn cựu tổng thống Pháp

Lãnh đạo thế giới đưa tiễn cựu tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp, Tổng thống Nga, cựu tổng thống Mỹ Clinton, Quốc vương Qatar có mặt trong lễ tang cựu tổng thống Jacques Chirac tại Paris.

Buổi lễ diễn ra tại nhà thờ Saint-Sulpice ở thủ đô Paris của Pháp chiều 30/9 với sự có mặt của hàng chục lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani và cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Linh cữu cựu tổng thống Chirac được đưa tới nhà thờ chiều 30/9. Ảnh: AFP.

Linh cữu cựu tổng thống Chirac phủ quốc kỳ Pháp sau đó được những cựu vệ sĩ của ông đưa tới nơi an nghỉ trong tiếng vỗ tay của hơn 1.000 người ở quảng trường bên ngoài. Các cơ quan chính phủ, công trình công cộng và trường học đều dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông vào chiều nay.

Cựu tổng thống Chirac, người lãnh đạo Pháp từ năm 1995 đến năm 2007, qua đời hôm 26/9 ở tuổi 86. Ông là một trong những người có sự nghiệp chính trị lâu nhất ở châu Âu với hai nhiệm kỳ tổng thống, hai nhiệm kỳ thủ tướng (1974-1976 và 1986-1988) và 18 năm làm thị trưởng Paris (1977-1995).

Ông Chirac từng gây chú ý khi phản đối mạnh mẽ cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Iraq vào năm 2003. “Chiến tranh luôn là giải pháp cuối cùng, là bằng chứng của sự thất bại. Đây luôn là giải pháp tồi tệ nhất bởi nó mang đến cái chết và sự khốn khổ”, ông nói một tuần trước khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công Iraq, cảnh báo mọi sự chiếm đóng ở nước này cũng sẽ là “ác mộng”.

Những năm gần đây, ông ít xuất hiện công khai do bị chứng mất trí nhớ, dường như liên quan đến một dạng bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ nhỏ mà ông gặp phải khi còn tại nhiệm.

Vũ Anh (Theo AFP)

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese