Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

.

Nghị sĩ Charles Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. — Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, vừa gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump trước khi có cuộc họp với ông, rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong bản thông cáo chung đưa ra vào tối ngày Thứ Hai, lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, nghị sĩ Charles Schumer (New York) và lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, dân biểu Nancy Pelosi (California), nói rằng “trong lúc này tổng thống biết rõ là đề nghị xây tường của ông không đủ phiếu để được thông qua tại Thượng và Hạ Viện, do vậy chớ nên cản trở thỏa thuận liên đảng.”

Cả hai vị này dự trù sẽ gặp Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày Thứ Ba.

Quốc hội và tổng thống có tới ngày 21 Tháng Mười Hai để đạt thỏa thuận ngân sách nhằm tránh việc các cơ quan chính phủ phải đóng cửa, ngoại trừ những nơi được coi là tối cần.

Ngân quỹ dành cho các cơ quan chính phủ liên bang với chừng 600,000 nhân viên sẽ cạn, nếu không có được ngân sách mới. Các nơi này là Bộ Nội An, Bộ Nội Vụ, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tư Pháp, NASA, Bộ Thương Mại, Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị, Bộ Giao Thông, và một số cơ quan khác nhỏ hơn.

Một ngân sách tạm thời đã được thông qua hồi tuần trước để đẩy hạn định đóng cửa chính phủ ra xa hơn.

Có chừng 70% các cơ quan chính phủ liên bang, gồm cả Bộ Quốc Phòng cùng là Bộ Y Tế và An Sinh Xã hội, được tài trợ cho tới Tháng Chín năm tới.

Các nhà lãnh đạo phía Dân Chủ nói rằng Tổng Thống Trump sẽ phải nhận trách nhiệm nếu việc đóng cửa chính phủ xảy ra.

“Phía Cộng Hòa hiện vẫn còn kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện, cũng như Tòa Bạch Ốc, và họ có thẩm quyền để duy trì hoạt động của chính phủ,” bức thư nói. “Quốc gia chúng ta không thể nào chịu đựng việc ông Trump đóng cửa chính phủ, nhất là vào giai đoạn bất ổn này của nền kinh tế.”

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump vẫn đòi quốc hội phải chi tiền để xây bức tường. Ông cũng nói rằng bức tường này sẽ tốn khoảng $15 tỉ, thấp hơn $10 tỉ so với con số ông đưa ra lúc đầu và sau cùng rồi sẽ được chính phủ Mexico chi trả.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác