Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

.

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn, người vừa được bổ nhiệm làm dân biểu tiểu bang Nevada. (Hình: oneapianevada.org)

LAS VEGAS, Nevada – Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, trở thành người gốc Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên trong lịch sử của cơ quan lập pháp tiểu bang này.

Theo AP, ngoài bà Rochelle Nguyễn, bà Beatrice “Bea” Angela Duran cũng được bổ nhiệm vào Hạ Viện Nevada.

Qua hai bổ nhiệm này, Nevada trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ có tỉ lệ phụ nữ chiếm đa số trong Quốc Hội tiểu bang.

Cả hai đều là cư dân vùng Las Vegas và thuộc đảng Dân Chủ.

Tại Thượng Viện, phụ nữ chỉ giữ chín trong 21 ghế, không ở thế đa số.

Tuy nhiên, ở Hạ Viện, họ giữ 23 trong số 42 ghế, tức 55% của cơ quan này.

Tổng cộng ở quốc hội tiểu bang, gồm cả Thượng và Hạ Viện Nevada, phụ nữ chiếm đa số 51% trong số các nhà lập pháp.

Theo trung tâm nghiên cứu phụ nữ và chính trị, có tên Center for American Women and Politics tại đại học Rutgers University, từ trước tới nay, phụ nữ chưa hề có thế đa số, hoặc ngay cả được tới 50%, trong bất cứ quốc hội tiểu bang nào.

Luật Sư Rochelle Nguyễn và con gái, Hannah Lay. (Hình: AP Photo/John Locher)

Một số ứng cử viên phụ nữ có đắc cử vào Thượng và Hạ Viện Nevada trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, nhưng không đủ để đạt được thế đa số trong toàn quốc hội.

Tuy nhiên, nhờ có các ghế trống do một các nhà lập pháp nơi này đắc cử vào các chức vụ khác phụ nữ có thêm ghế tại Nevada.

Bà Rochelle Nguyễn được bổ nhiệm thay thế Dân Biểu Chris Brooks, người vừa được bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ tiểu bang hồi tháng trước.

Bà Rochelle sẽ là dân biểu đại diện Địa Hạt 10 ở Las Vegas.

Còn bà Beatrice “Bea” Angela Duran được bổ nhiệm thay thế Dân Biểu Olivia Diaz, người vừa từ chức trong tháng này để ứng cử chức nghị viên Las Vegas.

Bà Duran sẽ là dân biểu đại diện Địa Hạt 11 ở Las Vegas.

Với hai bổ nhiệm mới nhất ở Nevada, phụ nữ sẽ chiếm 28.6% trong giới lập pháp tiểu bang trên toàn quốc vào đầu năm 2019.

Bà Rochelle Nguyễn và bà Beatrice “Bea” Angela Duran, một chuyên viên làm việc cho nghiệp đoàn công nhân các sòng bài ở Nevada, sẽ giữ chức vụ của họ cho tới kỳ bầu cử tới vào năm 2020.

Bà Rochelle nói rằng việc phụ nữ chiếm đa số trong quốc hội Nevada là một điều “tuyệt vời.”

Bà cũng cho rằng “khi phụ nữ thành công hơn, thì gia đình cũng vững mạnh hơn.”

Bà Duran nói đây là một chiến thắng lớn lao cho phụ nữ và “phụ nữ không ngần ngại cho thấy sự hiểu biết cũng như sức mạnh ngày càng tăng của mình.”

“Nghị Hội Đảng Dân Chủ Hạ Viện Nevada rất tự hào đón chào bà Rochelle Nguyễn và bà Beatrice “Bea” Angela Duran trở thành dân biểu tiểu bang,” Dân Biểu Jason Frierson, chủ tịch Hạ Viện Nevada, nói qua một tuyên bố. “Ngoài nguồn gốc và kinh nghiệm sống đa dạng, cả Rochelle và Beatrice đều mang sự dấn thân, hăng say, và kiến thức đến với Quốc Hội Tiểu Bang, và sẽ phục vụ tiểu bang và cử tri tốt hơn.”

Theo nhật báo The Nevada Independent, Luật Sư Rochelle Nguyễn đến Nevada năm 1999, học luật tại trường William S. Boyd School of Law của đại học UNLV vào năm 2002.

Sau đó, bà làm việc tại Bộ Tư Pháp, phụ trách xem xét các hồ sơ di trú. Kế đến, bà làm việc tại Văn Phòng Luật Sư Công tại Clark County trong ba năm.

Hiện nay, bà và chồng, Luật Sư Matthew Lay, làm chủ và điều hành một công ty chuyên về luật hình sự ở Las Vegas.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác