Làm sao để Việt Nam có vũ khí tối tân?

Làm sao để Việt Nam có vũ khí tối tân?

Một cựu kỹ sư của công ty chuyên sản xuất vũ khí quốc phòng Pháp cho rằng Việt Nam cần cởi mở hơn với châu Âu để có được những loại vũ khí công nghệ cao khác với Nga, Trung Quốc.

Ông Thành Đỗ, từng có 15 năm kinh nghiệm ở vị trí kỹ sư điện tử công ty SAGEM, nói với BBC Tiếng Việt từ Paris hôm 24/04:

“Từ lúc ông Barack Obama tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, có thể đọc được tín hiệu đặc biệt là có sự đòi hỏi rất mạnh từ Việt Nam trong việc mua vũ khí khác với những loại vũ khí truyền thống mà Việt Nam và Trung Quốc mua của Nga.”

Bởi vì Việt Nam nếu mua giống hàng với Nga, và khả năng tài chính của Việt Nam không thể bằng được người Tàu thì tất cả những gì Việt Nam mua mà người Tàu đều có những thứ cao cấp hơn để đối chọi.

“Vì vậy mà Việt Nam nên cởi mở hơn với châu Âu, đặc biệt là Pháp trong việc mua bán vũ khí tối tân, tiếp cận với hệ thống vệ tinh quân đội của các nước tiên tiến và thương lượng để có thể kết hợp chuyển giao, trao đổi công nghệ chế tạo vũ khí, ông Thành nói.

Ông cũng đưa ra quan sát và phân tích về những loại vũ khí mà Việt Nam cần có để bảo vệ không phận, lãnh hải và lãnh thổ của mình.

Nghỉ hưu năm 2015, vị cựu kỹ sư điện tử đặt hy vọng vào quan hệ quốc phòng Pháp – Việt đặc biệt là sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande và Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian tới Việt Nam năm 2016.

SAGEM là một trong bốn công ty lớn nhất chuyên cung cấp vũ khí trong mảng điện tử và thông tin cho Bộ Quốc phòng Pháp.

Hạnh Ly thực hiện.

Nguồn: BBC Tiếng Việt

Bài Khác