Kim từng ra lệnh tướng lãnh chớ khiêu khích Mỹ trước khi họp với Trump

Kim từng ra lệnh tướng lãnh chớ khiêu khích Mỹ trước khi họp với Trump

.

Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un ở Hà Nội. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, D.C. — Nguồn tin từ giới truyền thông Mỹ nói rằng có các chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy Kim Jong Un đã rất muốn có một thỏa thuận với Mỹ tại cuộc họp thượng đỉnh ở Hà Nội hồi Tháng Hai vừa qua với Tổng Thống Donald Trump.

Đài CNN hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã có lệnh rõ ràng cho các tướng lãnh là không có hành động gì bất thường trong thời gian mấy tuần lễ trước khi có cuộc họp, theo các nguồn tin thông thạo từ Ngũ Giác Đài cũng như từ phía Nam Hàn cho CNN hay.

Một viên chức Mỹ cao cấp tại Bộ Quốc Phòng nói với CNN rằng Kim Jong Un lo ngại các việc điều động quân đội sẽ khiến tạo thêm căng thẳng trước cuộc họp. Kim đã ra lệnh rõ ràng là các đơn vị quân đội đâu ở yên đó, để không có chỉ dấu là có điều động quân.

Mục đích của Kim Jong Un khi ra lệnh này là để bảo đảm ông ta có thể thuyết phục ông Trump giảm bớt các biện pháp trừng phạt.

Một số giới chức cao cấp quân đội Mỹ cho hay rằng tới nay, họ không thấy chỉ dấu gì cho thấy Kim Jong Un đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn hay thử nghiệm nguyên tử, những điều sẽ bị phía Mỹ coi là hành động khiêu khích trầm trọng.

Ưu tiên của Kim Jong Un lúc này có vẻ vẫn là có được sự giảm thiểu trừng phạt từ Mỹ và tạo thêm các mối quan hệ kinh tế với Nam Hàn.

Tướng Joseph Dunford, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS),  hôm Thứ Ba nói rằng Mỹ “sẵn sàng đáp trả” nếu Kim Jong Un thay đổi thái độ và có khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên.

“Tôi không thể nói là Tổng Thống sẽ làm gì trong trường hợp Kim Jong Un không giữ lời. Tuy nhiên, từ phía quân đội, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống ở bán đảo Triều Tiên,” Tướng Dunford nói thêm sau cuộc họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác