Kim Jong Un xử tử giới chức ‘làm thất bại’ thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Kim Jong Un xử tử giới chức ‘làm thất bại’ thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

.

Chủ Tịch Kim Jong Un (trái) và Tổng Thống Donald Trump tại khách sạn Metropole, Hà Nội, trước khi cuộc họp thượng đỉnh bị thất bại. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn – Bình Nhưỡng vừa xử tử ông Kim Hyok Chol, đặc sứ của Bắc Hàn thương thuyết với Mỹ, và các giới chức Bộ Ngoại Giao phụ trách thương thuyết tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump, hãng thông tấn Reuters trích nguồn một tờ báo ở Nam Hàn cho biết như vậy hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn nêu trên được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, nhưng thất bại hoàn toàn vì hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Trong khi đó, ông Kim Yong Chol, từng là ngoại trưởng Bắc Hàn, được biết cũng bị lao động cưỡng bách và giáo dục tư tưởng, theo báo Chosun Ilbo tường thuật.

Ông Kim Jong Un, lãnh tụ hiện nay của Bắc Hàn, được cho là sẽ thực hiện một cuộc thanh trừng lớn lao để chuyển hướng chú ý của dư luận cũng như sự bất mãn trong nước, theo tờ báo cho biết.

“Ông Kim Hyok Chol bị điều tra và xử tử tại phi trường Mirim cùng với bốn giới chức ngoại giao hồi Tháng Ba,” một nguồn tin Bắc Hàn giấu tên cho biết, theo nhật báo Chosun Ilbo, và cho biết thêm những người này bị tố cáo làm gián điệp cho Mỹ.

Kim Hyok Chol (giữa) bước ra từ Nhà Khách Chính Phủ của Việt Nam ở Hà Nội hôm 21 Tháng Hai, 2019, khi ông này đến chuẩn bị cho Thượng đỉnh Trump-Kim. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

Ông Kim Hyok Chol từng là người thương thuyết với ông Stephen Biegun, đặc sứ của Mỹ phụ trách Bắc Hàn, trong suốt thời gian trước khi thượng đỉnh xảy ra ở Hà Nội.

Ông Kim Yong Chol bị lao động cưỡng bách ở tỉnh Jagang sau khi bị cách chức, nguồn tin nói, và thêm rằng ông Kim Song Hye, người cùng thực hiện thương thuyết với ông Kim Hyok Chol, bị đưa vào trại tù chính trị, báo Chosun Ilbo tường thuật.

Bà Shin Hye Yong, người thông ngôn cho ông Kim Jong Un ở Hà Nội, nghe nói cũng bị bắt đưa vào một trại tù chính trị do làm hỏng vị thế quyền lực của lãnh tụ Bắc Hàn vì mắc một lỗi rất trầm trọng trong lúc thông dịch, báo Chosun Ilbo tường thuật.

Ông Kim Yong Chol (phải) cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội hôm 28 Tháng Hai, 2019. Kim Yong Chol, cũng bị lao động cưỡng bách và giáo dục tư tưởng. (Hình: Getty Images)

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un và là người phụ tá cho ông ở Hà Nội, nghe nói bây giờ cũng không thấy xuất hiện trước công chúng, tờ báo Nam Hàn tường thuật, dựa theo nguồn tin của một cán bộ giấu tên nói rằng: “Chúng tôi không biết bà ở đâu kể từ sau khi ở Hà Nội về… Chúng tôi hiểu là ông Kim Jong Un không muốn bà xuất hiện.”

Hôm Thứ Năm, tờ báo Rodong Sinmun của nhà nước Bắc Hàn có đăng một bài diễn đàn nói rằng: “Trước mặt lãnh tụ và mọi người thì hành động như là tôn kính, nhưng trên thực tế lại làm ngược lại là chống đảng và cách mạng, rồi không còn luân lý nào đối với lãnh tụ nữa thì không thể nào thoát được sự phán xét nghiêm khắc của cách mạng.”

“Có những kẻ phản bội và phản đảng, những người chỉ thuộc lòng sự trung thành trước lãnh tụ, nhưng lại thay đổi theo khuynh hướng thời đại,” bài diễn đàn viết tiếp.

Đây là lần thứ nhất kể từ vụ xử tử ông Jang Song Thaek, chú dượng của ông Kim Jong Un, hồi Tháng Mười Hai, 2013, tờ báo Rodong Sinmun đăng một bài diễn đàn như vậy, ngụ ý đến vụ thanh trừng, với những từ ngữ như “chống đảng, chống cách mạng” và “phán xử nghiêm khắc,” vẫn theo báo Chosun Ilbo.

Một giới chức tại Bộ Thống Nhất Triều Tiên của Nam Hàn từ chối trả lời phỏng vấn của Reuters. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác