Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ (Reuters)

.

Ảnh tư liệu: Chiếc xe lửa Bắc Triều Tiên, được cho là đã chở Kim Jong Un sang Trung Quốc, rời nhà ga Bắc Kinh ngày 27/03/2018. Reuters

(Thanh Phương / RFI) – Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.

Theo Reuters, chiếc xe lửa chở ông Kim Jong Un sẽ dừng lại ở Đồng Đăng, thành phố Việt Nam nằm ở biên giới Việt-Trung, rồi lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được đưa bằng xe đến Hà Nội, nằm cách đó 160 km, vào ngày 25/02, để chính thức viếng thăm Việt Nam trước khi gặp tổng thống Mỹ.

Ba nguồn tin khác thì cho Reuters biết là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ông Kim Jong Un và Donald Trump rất có thể sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ, nằm ở trung tâm thủ đô Việt Nam. Khách sạn Métroplole, nằm đối diện với Nhà Khách Chính Phủ, có thể là nơi dự phòng cho thượng đỉnh.

Hôm thứ bảy tuần trước, một phóng viên của Reuters đã bắt gặp cố vấn thân cận của ông Kim Jong Un đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Métropole và khách sạn Melia. Khách sạn Melia có thể sẽ là nơi mà ông Kim Jong Un lưu trú trong thời gian viếng thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với tổng thống Trump.

Tuy nhiên, các nguồn tin được Reuters trích dẫn đều nhấn mạnh là toàn bộ các kế hoạch nói trên có thể thay đổi vào giờ chót.

Về phía Việt Nam, Cổng Thông Tin Điện Tử của chính phủ hôm nay cho biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên. Tại cuộc họp này, ông Phúc đã yêu cầu là “công tác an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu”.

Nguồn: RFI

Bài Khác