Kim Jong Un quan sát vụ thử một vũ khí chiến thuật bí hiểm

Bắc Triều Tiên : Kim Jong Un quan sát vụ thử một vũ khí chiến thuật bí hiểm

 

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un tại căn cứ quân sự Sinuiju City. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 16/11/2018. Reuters

 

Hãng thông tấn chính thức của Nhà nước Bắc Triều Tiên – KCNA, ngày 16/11/2018, đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un đã tới một căn cứ quân sự để quan sát vụ thử một loại « vũ khí chiến thuật cực kỳ hiện đại », « công nghệ cao », nhưng Bình Nhưỡng không cho biết đó là loại vũ khí gì và cũng không nói đến vũ khí nguyên tử hay tên lửa đạn đạo tầm xa.

Đây là lần đầu tiên, kể từ một năm qua, Kim Jong Un tới một căn cứ quân sự. Lần gần đây nhất là vào tháng 11/2017, khi Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hỏa Tinh-15 (Hwasong-15).

Giới quan sát cho rằng thông báo này như một lời cảnh cáo nhắm tới Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hạt nhân bị bế tắc.

Từ Seoul, thông tín viên Frederic Ojardias tường trình :

« Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên khẳng định là lãnh đạo Kim Jong Un đã không thể kìm nén được niềm vui khôn xiết sau vụ thử thành công một vũ khí chiến thuật bí hiểm. Đây là một dự án chế tạo vũ khí được đưa ra từ thời cố lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un.

Vẫn theo nguồn tin trên, việc phát triển loại vũ khí này chứng tỏ khả năng phòng thủ của Bắc Triều Tiên trong khu vực. Phải chăng đó là một loại máy bay không người lái ? Hay là một loại pháo ? Bình Nhưỡng không cung cấp bất kỳ hình ảnh và chi tiết nào.
.

Dường như thông báo này là một lời cảnh cáo : Vào lúc các cuộc thương lượng không tiến triển, Bắc Triều Tiên gây áp lực với Hoa Kỳ để buộc Washington chấp nhận một thỏa hiệp, nhất là việc giảm nhẹ trừng phạt.

Chính quyền Bình Nhưỡng tránh các tuyên bố hung hăng và thóa mạ, thận trọng đưa ra một thông điệp có chừng mực để tránh làm hỏng tiến trình đối thoại.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đáp lại ngay là các cuộc thương thuyết tiếp tục và khẳng định, Washington vẫn tin tưởng rằng Kim Jong Un sẽ tôn trọng các cam kết đã đưa ra hồi tháng Sáu vừa qua, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Donald Trump, ở Singapore ».

Về quan hệ Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên, hãng tin KCNA cho biết là Bình Nhưỡng đã quyết định trục xuất một công dân Mỹ, Lawrence Bruce Byron, bị bắt giữ từ ngày 16/10/2018 khi người này từ Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên.

Khi bị bắt, ông Byron khai là đã nhập cảnh trái phép vào Bắc Triều Tiên theo lệnh của CIA. Tháng 11/2017, một người cũng có tên như vậy, khoảng 50 tuổi, sinh sống tại Louisiana, đã bị an ninh Hàn Quốc bắt giữ khi lảng vảng gần khu vực biên giới Liên Triều. Sau đó, người này đã bị trục xuất về Mỹ.

Nguồn: RFI

Bài Khác