Kim Jong Un gửi hoa phúng điếu cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc

Kim Jong Un gửi hoa phúng điếu cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc

.

Tư liệu: Bà Lee Hee-ho, góa phụ của cựu TT Hàn quốc kiêm khôi nguyên Nobel Hòa Bình Kim Dae-jung, trao đổi với báo chí tại phi trường Seoul, sau khi trở về từ Triều Tiên ngày 8/8/2015. (AP Photo/Lee Jin-man)

Em gái của lãnh tụ Triều Tiên, bà Kim Yo Jong, hôm thứ Tư 12/6 đã gặp các quan chức Hàn Quốc tại biên giới được canh gác nghiêm ngặt giữa hai miền Triều Tiên để trao hoa phúng điếu và lời chia buồn của anh bà, ông Kim Jong Un, về cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho.

Bản tin Reuters dẫn lời một giới chức Hàn Quốc cho biết bà Kim Yo Jong đã tới làng biên giới Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên để tỏ lòng kính trọng đối với cựu Đệ nhất Phu nhân Lee Hee-ho, góa phụ của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung.

Bà Lee qua đời tại Seoul, thủ đô của miền Nam, hôm thứ Hai 10/6.

Sinh thời, ông Kim Dae-jung đã cố gắng cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, ông trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc gặp lãnh tụ Bắc Triều Tiên lúc bấy giờ, là ông Kim Jong Il, vào năm 2000.

Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, dự lễ tại lăng Hồ Chí Minh ở Hanoi, Việt Nam, ngày 2/3/2019. REUTERS/Jorge Silva/Pool
Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, dự lễ tại lăng Hồ Chí Minh ở Hanoi, Việt Nam, ngày 2/3/2019. REUTERS/Jorge Silva/Pool

Các quan chức Hàn Quốc cho hay bà Kim Yo Jong không có tin nhắn hay thư đặc biệt nào để gửi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hai bên trao đổi trong khoảng 15 phút. Bà Kim Yo Jong là người mà trong 18 tháng qua đã nổi lên trong cương vị một trợ lý hàng đầu của Kim Jong Un, anh trai của bà.

Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh của Hàn Quốc, thuật lại với các nhà báo rằng bà Kim Yo Jong nói bà “hy vọng là Nam và Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục hợp tác, duy trì quyết tâm của cựu Đệ nhất Phu nhân Lee Hee-ho, tiến tới hòa giải và hợp tác giữa nhân dân hai miền”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Moon cho biết bà Kim Yo Jong hôm nay chỉ chú tâm vào việc tưởng nhớ người quá cố và chia buồn với những người ở lại mà thôi.

Tại một cuộc họp báo riêng rẽ, Thư ký báo chí của ông Moon tiết lộ rằng bà Kim Yo Jong đề cập tới cảm tình đặc biệt mà anh của bà dành cho cựu Đệ nhất Phu nhân Lee Hee-ho.

Chuyến thăm của bà Kim Yo Jong diễn ra đúng một năm sau khi ông Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thỏa thuận với nhau tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên ở Singapore, rằng hai bên sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và xoa dịu nỗi sợ chiến tranh.

Kể từ đó, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ và những liên hệ giữa hai miền đã trở nên lạnh nhạt hơn.

Ông Kim Dae-jung, Tổng thống Hàn Quốc từ năm 1998 đến 2003, được biết đến về chính sách Ánh dương, cổ vũ cải thiện quan hệ với miền Bắc. Năm ngoái, các quan hệ cởi mở hơn giữa hai miền Triều Tiên được coi như sự hồi sinh của chính sách ấy.

Chế độ Bắc Triều Tiên bị cô lập và miền Nam Triều Tiên giàu có, dân chủ, trên nguyên tắc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi vì chiến tranh giữa hai miền từ năm 1950 tới năm 1953 kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Năm ngoái đã chứng kiến một số cuộc gặp cấp cao giữa hai miền Nam-Bắc, gồm ba hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong Un và Tổng thống Moon của Hàn Quốc.

Bà Kim Yo Jong đã đến thăm Hàn Quốc vào dịp miền Nam đăng cai Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 năm 2018, bà cũng tháp tùng anh bà tới dự các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nguồn: VOA

Bài Khác