Khủng hoảng Áo Vàng: Chính phủ Pháp lo ngại bạo động lớn tại Paris

Khủng hoảng Áo Vàng: Chính phủ Pháp lo ngại bạo động lớn tại Paris

 

Một nhà hàng tại khu vực Đại Lộ Champs Élysées bị đập phá trong cuộc biểu tình bạo động ngày 01/12/2018. Geoffroy VAN DER HASSELT / AFP

 

(Thanh Hà / RFI)  –  48 tiếng đồng hồ trước cuộc biểu tình của phe Áo Vàng tại Paris, dự trù vào Thứ Bảy 08/12/2018, phủ tổng thống Pháp lo ngại « bạo động rất lớn » bùng lên. Tổng thống Macron kêu gọi các đảng phái chính trị, giới công đoàn tại Pháp tỏ thái độ có « trách nhiệm » để xoa dịu phẫn nộ trong công luận. Chính phủ thông báo nhiều biện pháp nhượng bộ phe Áo Vàng.

Hãng tin AFP ngày 06/12/2018 trích dẫn một nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết : Phủ tổng thống Pháp nêu lên khả năng trong số những người biểu tình, « có một nhóm cực đoan khoảng vài ngàn người, dự trù đến Paris vào cuối tuần này nhằm mục đích đập phá và giết người ».

Bạo động đã bùng lên bên lề các cuộc xuống đường của phe Áo Vàng từ hôm 17/11/2018. Cho đến nay, đã có bốn người thiệt mạng và 263 người bị thương trên toàn quốc. Trong hai ngày Thứ Bảy liên tiếp, người biểu tình Áo Vàng đã tập hợp về thủ đô Paris, nhiều vụ đập phá và hôi của đã diễn ra trên những khu phố đông khách du lịch và trên con phố đẹp nhất nước Pháp là Đại Lộ Champs Elysées.

Ngày 01/12 bạo động tăng thêm một nấc. Theo thống kê của bộ Nội Vụ, 136.000 người đã xuống đường tại Paris. Lực lượng cứu hỏa đã phải dập tắt 190 đám cháy; tượng đài Chiến Sĩ Vô Danh, Khải Hoàn Môn và nhiều cửa hàng đã bị đập phá; 133 người bị thương và hơn 400 người bị câu lưu. Thiệt hại lên tới « hàng tỷ đô la ».

Chính phủ Pháp đang chạy đua với thời gian, tránh để tái diễn kịch bản đen tối hôm Thứ Bảy tuần trước.

Nguồn: RFI

Bài Khác