Không quân Mỹ tuần tra trên bầu trời Ukraina

Không quân Mỹ tuần tra trên bầu trời Ukraina

.


Tiêm kích F-35A luyện tập trên không phận căn cứ Hill Air Force Base, Utah, Hoa Kỳ, ngày 19/11/2018.  George Frey/Getty Images/AFP

(Thanh Hà / RFI)  –  Lầu Năm Góc ngày 06/12/2018 thông báo, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã thực hiện một chuyến bay « quan sát bất thường » trên không phận Ukraina, nhằm khẳng định Washington ủng hộ Kiev sau vụ Nga bắt giữ ba tàu chiến của Ukraina trên biển Azov.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ nói rõ phi vụ đã được thực hiện cùng ngày 06/12/2018 nhằm « quan sát » các hoạt động quân sự trong khu vực. Cùng với Hoa Kỳ, nhiều nhà quan sát Anh, Pháp, Đức, Canada và Rumani có mặt trên chuyến bay « bất thường » này.

Quyết định được đưa ra trong khuôn khổ thỏa thuận Open Sky. Văn bản này cho phép 34 nước thành viên Hội Nghị An Ninh Hợp Tác Châu Âu CSCE có quyền thực hiện các chuyến bay phi vũ trang với mục tiêu quan sát các hoạt động quân sự. Trên nguyên tắc, lịch bay được thông báo từ trước. Nhưng lần này, thông cáo của Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh đến tính đột xuất của đợt quan sát vừa qua. Điều này nhằm chứng tỏ Mỹ đứng về phía Ukraina trong cuộc đọ sức với Nga trên biển Azov.

Hôm 25/11/2018, Hải Quân Nga đã bắt giữ ba tàu chiến của Ukraina cùng 24 thủy thủ trong vùng biển Azov đang tìm cách tiến về Hắc Hải. Giới quan sát coi đây là một mặt trận mới trong cuộc đọ sức giữa Kiev và Matxcơva, kể từ khi Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina hồi năm 2014.

Nguồn: RFI

Bài Khác