Không Quân Mỹ ngừng bay các oanh tạc cơ B-1 vì lý do an toàn

Không Quân Mỹ ngừng bay các oanh tạc cơ B-1 vì lý do an toàn

.

Oanh tạc cơ B1-B thử nghiệm thả bom ở sa mạc tại Nevada. (Hình: AP Photo/Joe Cavaretta, File)

WASHINGTON, D.C. – Không Quân Mỹ hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, ra lệnh ngừng bay ngay lập tức toàn thể các oanh tạc cơ B-1 để tiến hành các cuộc thanh tra an toàn.

Nguồn tin từ CNN cho hay quyết định này được đưa ra sau khi có sự lo ngại về chiếc dù phụ, có nhiệm vụ giúp cân bằng ghế ngồi của phi công, trước khi dù chính bung ra để từ từ đưa phi công xuống đất, trong trường hợp phải thoát hiểm, rời khỏi phi cơ khi đang bay.

Theo giới hữu trách, tuy không phi cơ nào thuộc loại này được phép bay, lệnh ngưng bay trên lý thuyết không là lệnh cấm bay hoàn toàn, vì từng chiếc oanh tạc cơ sau khi được thanh tra kiểm soát sẽ được đưa vào hoạt động trở lại ngay.

“Việc ngưng bay vì lý do an toàn sẽ giúp cho các nhân viên bảo trì có thời giờ để kiểm soát kỹ càng từng phi cơ,” theo Bộ Chỉ Huy Tấn Công Toàn Cầu của Không Quân Mỹ.

“Sau khi các cuộc thanh tra hoàn tất và mọi vấn đề được giải quyết, chiếc phi cơ sẽ được bay trở lại,” bản thông cáo nói thêm.

Bộ Chỉ Huy Tấn Công Toàn Cầu không cho biết là sẽ mất bao lâu để hoàn tất các cuộc thanh tra.

Các giới chức Không Quân Mỹ nói vấn đề với dù thoát hiểm này không liên hệ tới một vụ liên quan tới ghế thoát hiểm của phi cơ B-1, khiến từng gây ra vụ ngưng bay tương tự hồi năm ngoái.

Tất cả 61 oanh tạc cơ B-1 của Không Quân Mỹ hiện đều ở Mỹ.

Chiếc B-1 là oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ và từng được sử dụng để thả bom vào các vị trí của quân đội Syria năm 2018 sau khi chế độ Assad dùng võ khí hóa học tấn công các khu vực nổi dậy.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese