Khoảng 14,000 trẻ di dân vào Mỹ một mình đang bị cầm giữ

Khoảng 14,000 trẻ di dân vào Mỹ một mình đang bị cầm giữ

 

Một nơi giữ các trẻ di dân bất hợp pháp ở Florida. (Hình: AP Photo/Wilfredo Lee)

 

WASHINGTON, D.C.   Một phát ngôn viên Bộ Nội An hồi tuần qua xác nhận rằng chính phủ Mỹ hiện đang giữ một con số kỷ lục là 14,000 trẻ di dân vào Mỹ một mình.

Phát ngôn viên Mark Weber hôm Thứ Sáu, ngày 23 Tháng Mười Một, nói rằng các điều kiện do chính phủ của Tổng Thống Trump đưa ra để “giảm thiểu rủi ro và gia tăng an toàn” cho trẻ di dân đã khiến con số này tăng lên cao, theo bản tin CNN.

.

Cách đây mấy tháng, chính phủ Mỹ gia tăng việc xem xét lý lịch của những người đứng ra nhận trông nom các đứa trẻ này. Cơ quan cảnh sát di trú (ICE) đang có các cuộc điều tra lý lịch rất kỹ càng, tuy nhiên nhiều người trong số này chính họ cũng là thành phần di dân bất hợp pháp và không muốn ICE có các dữ kiện về họ.

Do vậy, các chính sách mới của chính phủ Mỹ nhiều phần sẽ khiến các trẻ nhỏ tiếp tục bị giữ.

Hiện đang có các đơn kiện, cáo buộc là chính phủ Mỹ đang cầm giữ trẻ nhỏ quá lâu. Các đơn kiện cũng tố cáo là chính phủ cố ý giữ trẻ tới năm 18 tuổi để đưa vào các nơi giam người lớn. Nhiều trẻ nhỏ trong số đang bị giữ có quyền ở lại Mỹ, tuy nhiên thủ tục pháp lý có thể mất tới mấy năm.

Phần lớn các trẻ trong số 14,000 này là thành phần đến Mỹ một mình. Các trẻ nhỏ bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách “không dung thứ” của Tổng Thống Trump chỉ chiếm chưa tới 200 trong tổng số 14,000 nói trên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác