Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia

Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia

.

Tổng thống Joko Widodo trong một cuộc vận động tranh cử tại Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 07/04/2019.
REUTERS / Willy Kurniawan

(Gia Hưng / RFI) – Theo kết quả được Hội đồng Bầu cử Indonesia công bố hôm nay, 21/05/19, ông Joko Widodo đã chính thức tái đắc cử tổng thống với 55,5% số phiếu, Tổng thống Widodo đã tuyên bố chiến thắng, nhưng đối thủ, cựu tướng Prabowo Subianto, tố cáo đã có gian lận phiếu.

Với 86 triệu trên tổng số 154 triệu phiếu bầu, ông Joko Widodo dành được ủng hộ từ các khu vực có mật độ dân số lớn như Bali và Đông Java. Chương trình phát triển kinh tế, cải tổ cơ sở hạ tầng đã giúp ông Widodo giành chiến thắng, đối lập hoàn toàn với chính sách tăng cường ngân sách cho quân đội và quốc phòng, theo chủ trương của đối thủ Subianto.

Ông Prabowo Subianto, từng thất cử trước tân tổng thống Widodo trong cuộc bầu cử năm 2014, tố cáo rằng đã có gian lận trong quá trình kiểm phiếu, và đe dọa sẽ phát động phong trào biểu tình rầm rộ.

Theo AFP, để đảm bảo an ninh, chính quyền Jakarta đã huy động hơn 30 ngàn cảnh sát và binh sĩ nhằm đề phòng người ủng hộ ông Subianto xuống đường biểu tình.

Từ nhiều ngày qua, chính quyền Jakarta đã kêu gọi những người ủng hộ cựu tướng Subianto đừng xuống đường, vì có nhiều nguy cơ khủng bố. Lực lượng cảnh sát tuần trước đã bắt giữ hàng chục nghi can có liên hệ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Trong số này, một số người đã có kế hoạch đánh bom vào các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Nguồn: RFI

Bài Khác